Giáo viên chửi mắng học sinh sẽ bị phạt từ 5 - 7 tháng lương

23:52 - 03/10/2018 Tin pháp luật
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để lấy ý kiến dư luận. Trong đó, nội dung rất được quan tâm là giáo viên chửi mắng học sinh sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng và đình chỉ giảng dạy đến 6 tháng.
 
Tại dự thảo này, một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của nhiều người chính là quy định về việc tăng mức phạt đối với giáo viên có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự học sinh lên 10 - 20 triệu đồng. Hiện nay, tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP, mức phạt này chỉ từ 05 - 10 triệu đồng.
 
Việc tăng gấp đôi mức phạt đối với giáo viên có lời nói, hành động xúc phạm danh dự học sinh, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, là nhằm bảo vệ học sinh sau rất nhiều bê bối liên quan đến việc giáo viên xúc phạm nhân phẩm người học, điển hình như vụ cô giáo bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng…
 
Cũng theo dự thảo này, ngoài việc bị phạt đến 20 triệu đồng, giáo viên còn bị buộc xin lỗi công khai học sinh và bị đình chỉ giảng dạy từ 01 - 06 tháng.
 
Khi dự thảo được công bố, các chuyên gia giáo dục, các nhà giáo đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với quy định này và cho rằng khó có tính khả thi trong thực tế.
 
Hầu hết đều cho rằng, giáo viên bị phạt bằng 5 - 7 tháng lương và thậm chí còn bị đình chỉ dạy đến nửa năm chỉ vì lỡ lời chửi mắng học sinh là một mức phạt quá nặng nề, nhất khi là chính học sinh cũng có nhiều em ngỗ nghịch, bướng bỉnh…
  
phạt giáo viên chửi mắng học sinh
 
Giáo viên chửi mắng học sinh có thể sẽ bị phạt đến 5 - 7 tháng lương (Ảnh minh họa)
 

Giáo viên ép học sinh học thêm bị phạt 10 triệu đồng

 
Liên quan đến vấn đề dạy thêm trái phép, dự thảo này cũng có quy định khá cụ thể. Theo đó, hành vi ép buộc học sinh học thêm sẽ bị phạt từ 08 - 10 triệu đồng, trong khi Nghị định 138/2013/NĐ-CP không đề cập đến nội dung này.
 
Tương tự, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cấm dạy thêm cho học sinh tiểu học (theo Chỉ thị số 5105/CT-BGDĐT), do đó, hành vi dạy thêm cho học sinh tiểu học hoặc học sinh đã học hai buổi một ngày cũng sẽ bị phạt từ 05 – 06 triệu đồng.
 
Riêng với hành vi cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào nội dung dạy thêm và dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá, mức phạt theo dự thảo Nghị định này là từ 6 – 8 triệu đồng.
 
Hiện nay, dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục thay thế cho Nghị định 138/2013/NĐ-CP đang được lấy ý kiến trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ. 
 

 

ThanhNT
Chia sẻ