Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho trẻ

11:30 - 19/10/2020 Tin pháp luật
Đăng ký khai sinh cho trẻ là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân, nhằm đảm bảo quyền lợi cho trẻ khi được sinh ra. Vậy trường hợp đăng ký khai sinh quá hạn thì phải xử lý thế nào?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho trẻ (Ảnh minh họa)

 

Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả xin phép chỉ đề cập đến trường hợp trẻ sinh ra có cả cha và mẹ đều là công dân Việt Nam và sinh sống, làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

 

1. Thế nào là đăng ký khai sinh đúng hạn

 

Theo Luật Hộ tịch năm 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Và để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện quy định này, Luật Hộ tịch cũng cho phép ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em  đi đăng ký khai sinh nếu cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con.

 

Công chức tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định. Và trong một số trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

 

Theo quy định tại Nghị định số 110/2013/NĐ-CP, người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định sẽ bị cảnh cáo, chứ chưa quy định mức phạt tiền. Thực tế cho thấy tình trạng đăng ký khai sinh muộn cho trẻ còn diễn ra phổ biến.

 

2. Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn

 

Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cũng giống như thủ tục đăng ký khai sinh đúng hạn. Người đi đăng ký khai sinh cần mang theo các giấy tờ sau:

 

- Tờ khai theo mẫu quy định;

 

- Giấy chứng sinh.

 

Hai giấy tờ trên được nộp cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ được sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

 

Nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch phải ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

 

Sau đó, cùng người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

 

Tailieuluat
Chia sẻ