Lộ giới là gì? Quy định về chỉ giới đường đỏ theo Luật xây dựng

23:29 - 14/01/2019 Tin pháp luật
Tìm hiểu lộ giới là gì (chỉ giới đường đỏ), cách xác định lộ giới cho một lô đất ở, xây nhà nên cách lộ giới bao nhiêu. Những quy định về chỉ giới đường đỏ cần biết.

Lộ giới là gì? 

 
Lộ giới hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ, chính là phần không được xây dựng từ cộc mốc chỉ giới đường đỏ sang 2 bên. Nhà nước đánh mốc lộ giới để nói rằng phần đất đó sau này có thể mở rộng hẻm, đường, người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất đó.
 
Theo quy định tại Điều 3 Luật xây dựng 2014, Việc quy định lộ giới hay chỉ giới đường đỏ trên bản đồ quy hoạch và thực địa để nhằm phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.
 
Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên ( Vì còn khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới ). Thường người ta cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới.
 
Lộ giới là gì? Quy định về chỉ giới đường đỏ theo Luật xây dựng
Lộ giới 0,6 m
 

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở

 
– Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.
 
– Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).
 
– Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
 
– Thường người ta cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới.
 
Trong hoạt động xây dựng, Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ.
 

Xây nhà nên cách lộ giới bao nhiêu?

 
Theo luật xây dựng, thì việc xây dựng nhà cách lộ giới bao xa cũng còn phụ thuộc cả vào chiều cao của ngôi nhà. Cụ thể:
 
Lộ giới là gì? Quy định về chỉ giới đường đỏ theo Luật xây dựng 2
 
Tuyến đường lộ giới dưới 19m
 
Nếu như tuyến đường lộ giới dưới 19m và công trình xây dựng của người dân cũng có độ cao giống như vậy hoặc dưới 19m thì không cần phải cách lộ giới, đồng nghĩa với việc bạn sẽ được xây dựng nhà sát lộ giới.
 
Trong trường hợp xây dựng nhà cùng với tuyến lộ giới này nhưng nhà có độ cao từ 19 – 22m thì sẽ phải cách lộ giới khoảng cách 3m
 
Nếu công trình xây dựng có độ cao từ 22 – 25m thì sẽ phải xây cách lộ giới 4m.
 
Nếu công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét.
 
Như vậy, chúng ta nhận ra được một quy luật đó chính là công trình càng cao thì càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc lộ giới.
 
Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét
 
Nếu tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét thì những công trình xây dựng cao dưới 22 mét không cần phải cách lộ giới. Nghĩa là ngôi nhà đó được phép xây dựng sát mốc lộ giới.
 
Nếu công trình xây dựng nào cao từ 22-25 mét sẽ cách mốc lộ giới 3 mét.
 
Nếu công trình xây dựng nào cao từ 28 mét thì phải cách mốc lộ giới 6 mét.
 
Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên
 
Những công trình xây dựng nào thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc lộ giới. Nhưng đối với những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên buộc phải cách mốc lộ giới 6 mét.
 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

>> Phát triển nhà ở, công trình dịch vụ cho người lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tế

>> Xây dựng nhà trên đất của bố mẹ vợ khi ly hôn xử lý thế nào?

ThanhNT
Chia sẻ