Mức phạt gây tai nạn giao thông khi lái xe có nồng độ cồn

08:53 - 03/01/2019 Tin pháp luật
Các mức phạt gây tai nạn giao thông với lái xe có nồng độ cồn: Lái xe sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự và dân sự. Tài xế gây tai nạn nghiêm trọng có thể bị phạt đến 15 năm tù.
Nếu người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015.
 
Vừa qua, vụ tài xế gây tai nạn tại Bến Lức, Long An khiến 4 người tử vong, 18 người bị thương khiến đông đảo công chúng phẫn nộ. Tài xế gây tai nạn giao thông bị phạt như thế nào?
 

Phạt gây tai nạn giao thông về trách nhiệm hành chính

 
Về trách nhiệm hành chính, tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định mức phạt rất nặng đối với hành vi sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi tham gia giao thông đường bộ.
 
Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tượng tự xe ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì bị phạt cao nhất là 18.000.000 đồng.
 
Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-6 tháng tùy vào mức độ vi phạm (Điều 5 Nghị định 46).
 
Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì mức phạt cao nhất là: 4.000.000 đồng (Điều 6 Nghị định 46).
 
Đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì mức phạt cao nhất là 7.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1-4 tháng, tùy vào mức độ vi phạm về nồng độ cồn (Điều 7 nghị định 46).
mức phạt gây tai nạn giao thông
 Tài xế gây tai nạn giao thông tại Bến Lức, Long An (Ảnh: Dân Trí)
 

Phạt gây tai nạn giao thông về trách nhiệm hình sự

 
Căn cứ theo quy định tại khoản 2 và 3 điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 thì người nào có sự dụng rượu, bia khi tham gia giao thông mà gây tai nạn làm thiệt hại đến tính mạng của người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo đó, khung hình phạt đối với hành vi này là bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm và từ 7 - 15 năm tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn.
 
Cụ thể:
Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
 
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
 
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
 
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
 
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
 
đ) Làm chết 02 người;
 
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
 
g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
 
h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

 

Phạt gây tai nạn giao thông về trách nhiệm dân sự

 
Bên cạnh việc chịu trách nhiệm về hình sự theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 thì em trai bạn còn phải bồi thường cho gia đình người bị hại một khoản tiền nhất định. Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 591 Bộ luật dân sự 2015 thì em trai bạn sẽ phải bồi thường cho gia đình người bị hại một khoản tiền nhất định về chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị hại có nghĩa vụ phải cấp dưỡng, những thiệt hại về tài sản khác và một khoản trợ cấp về bồi đắp tổn thất về tinh thần cho thân nhân người bị hại ( Số tiền bồi thường được xác lập trên cơ sở thỏa thuận của gia đình bạn và gia đình người bị hại).
Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm
 
1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
 
a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
 
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
 
c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
 
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
 
Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì tài xế gây tai nạn tại Bến Lức có thể bị phạt các mức phạt trên tùy theo kết quả kết luận nguyên nhân, hậu quả của vụ tai nạn.
 

Xem thêm tin liên quan:

>> Bỏ trốn khi gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt nặng thêm tội

>> Các mức phạt vi phạm giao thông mới nhất năm 2019

ThanhNT
Chia sẻ