Bỏ trốn khi gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt nặng thêm tội

11:21 - 23/08/2018 Tin pháp luật
Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn bị xử phạt tới 6 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị truy cứu hình sự và bị phạt tù từ 3- 10 năm.
Thực tế đã cho thấy rất nhiều trường hợp lái xe chọn cách bỏ chạy khỏi hiện trường sau khi gây ra tai nạn. Dưới góc độ tâm lý thì đây là biểu hiện của trạng thái tinh thần hoảng loạn khi gặp những sự cố nằm ngoài tầm kiểm soát, còn dưới góc độ pháp luật, thì thông thường các trường hợp lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn là do quá sợ hãi và muốn trốn tránh trách nhiệm pháp lý từ hành vi gây tai nạn của mình một phần vì nếu ở lại hiện trường thì rất có thể sẽ bị người dân hoặc người thân của nạn nhân hành hung hoặc có hành động quá khích.

Bỏ trốn khi gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt nặng thêm tội

 Hình ảnh minh họa: Bỏ trốn khi gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt nặng thêm tội
 
Căn cứ tại điểm b khoản 6 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì việc xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ được quy định như sau:
 
“6. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
b) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.”
 
Như vậy, đây là căn cứ để xử phạt hành chính cho hành vi của người tài xế nếu rời khỏi hiện trường nhưng sau đó bỏ trốn và không trình báo với cơ quan có thẩm quyền.
 
Mặt khác, nếu việc gây tai nạn là do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về giao thông đường bộ, đến mức gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác mà đủ căn cứ để xử lý hình sự thì việc bỏ trốn khỏi hiện trường và không trình báo với cơ quan công an được xác định là một tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với tội danh này theo khoản 2 điều 202 Bộ luật hình sự, cụ thể như sau:
 
“Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:
 
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;”
 
Như vậy các quy định của pháp luật để xử lý hành vi này là khá rõ ràng, tuy nhiên hành động này vẫn tiếp diễn rất nhiều trên thực tế, điều đó cho thấy các biện pháp xử phạt hiện nay chưa đủ sức răn đe. Bởi vậy ngoài việc tăng chế tài xử phạt với những người gây tai nạn thì phải tăng việc giáo dục và nâng cao ý thức của người tham gia giao thông để họ hiểu và chấp hành nghiêm chỉnh quy định này.

 

HươngPT
Chia sẻ