Mua bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý kĩ 4 điều này

11:45 - 22/08/2018 Tin pháp luật
Nhiều người mua bảo hiểm nhân thọ để phòng tránh rủi ro nhưng lại mắc phải nhiều tình huống tiền mất tật mang. Do đó, trước khi mua bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý kĩ 4 điều này.
Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 giải thích, bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm tính mạng cho con người.
 
Theo đó, người tham gia bảo hiểm đóng phí cho công ty bảo hiểm; khi người tham gia bảo hiểm chết, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm (người thụ hưởng).
 

mua bảo hiểm nhân thọ

Để mua bảo hiểm nhân thọ không bị tiền mất tật mang, cần tìm hiểu kĩ trước khi kí hợp đồng (Ảnh minh họa)

 
Mua bảo hiểm nhân thọ cần chắc chắn những điều sau:
 
1. Yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích kỹ các điều khoản
 
Người mua bảo hiểm cần yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích kỹ càng về các điều kiện, điều khoản bảo hiểm. Điều này giúp người mua bảo hiểm tự bảo vệ quyền lợi của chính mình, phòng tránh những rủi ro không đáng có trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bảo hiểm.
 
Trong thực tế có nhiều trường hợp không hiểu rõ hoặc không đúng về điều khoản hợp đồng, nên khi có sự kiện xảy ra, người mua tưởng rằng sẽ được bồi thường nhưng công ty bảo hiểm lại trả lời rằng sự kiện đó không thuộc đối tượng được chi trả tiền bảo hiểm.
 
Trong trường hợp hợp đồng bảo hiểm có điều khoản không rõ ràng thì điều khoản đó được giải thích theo hướng có lợi cho bên mua bảo hiểm.
 
Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 18, Điều 21 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000.
 
 
2. Thông báo chính xác về tuổi của người hưởng 
 
Người mua bảo hiểm phải thông báo chính xác về tuổi của người được bảo hiểm để làm cơ sở tính phí. Nếu thông báo sai tuổi làm giảm số phí phải đóng, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu đóng phí bổ sung hoặc giảm số tiền bảo hiểm; Nếu thông báo sai tuổi làm tăng số phí phải đóng, công ty bảo hiểm phải hoàn trả số tiền phí vượt trội hoặc tăng số tiền bảo hiểm.
 
Như vậy, để đảm bảo quyền lợi của người được bảo hiểm cũng như tránh những rắc rối trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua bảo hiểm cần thông báo chính xác, trung thực về tuổi của người được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm.
 
Căn cứ Điều 34 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000.
 
 
3. Được rút tiền phí đã đóng nếu không thể đóng tiếp
 
Khi mua bảo hiểm nhân thọ, người mua có thể đóng phí một lần hoặc nhiều lần tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng.
 
Trường hợp người mua không thể đóng tiếp phí bảo hiểm, công ty bảo hiểm đình chỉ hợp đồng, người mua được đòi lại khoản phí đã đóng nếu thời gian đã đóng phí dưới 02 năm. Trường hợp đã đóng từ 02 ntrở lên, công ty bảo hiểm phải trả cho người mua giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm.
 
Hai bên cũng có thể khôi phục lại hiệu lực của hợp đồng trong 02 năm, kể từ ngày được đình chỉ; người mua phải đóng tiếp số tiền phí còn thiếu.
 
Căn cứ: Điều 35 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000.
 
 
Được rút tiền phí bảo hiểm nhân thọ nửa chừng nếu không thể đóng tiếp
 
4. 3 trường hợp không được trả tiền bảo hiểm
 
Cụ thể gồm:
 
- Người được bảo hiểm chết do tự tử trong 02 năm, kể từ ngày nộp phí bảo hiểm đầu tiên hoặc từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực;
 
- Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của người mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người được bảo hiểm;
 
- Người được bảo hiểm chết do thi hành án tử hình.
 
Điều 39 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000.
 
Trên đây là 4 trong số nhiều lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ. Để cân nhắc có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không cũng như để hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua cần tìm hiểu kỹ thêm từ các tư vấn viên của các công ty bảo hiểm. Điều quan trọng nhất, hãy lựa chọn một công ty bảo hiểm uy tín. 
ThanhNT
Chia sẻ