Đường cao tốc là gì? Xe máy có được đi vào không?

21:55 - 19/12/2023 Tin pháp luật
Đường cao tốc, một thành phần quan trọng của hệ thống giao thông đường bộ, không chỉ là nơi thuận tiện cho giao thông liên tục và an toàn mà còn có những quy định cụ thể. Vậy quy định của đường cao tốc về việc xe máy đi vào là như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Đường cao tốc là gì? Xe máy có được đi vào không?

 

Đường cao tốc là một hạng mục quan trọng trong hệ thống giao thông đường bộ, được định nghĩa trong Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

12. Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Đường cao tốc được thiết kế đặc biệt để phục vụ xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt, đảm bảo giao thông liên tục và an toàn. Các điểm nhấn trên đường cao tốc nhằm rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Theo Điều 26 Luật giao thông đường bộ 2008 xe máy không được đi vào đường cao tốc:

Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

 

Tài liệu luật
Chia sẻ