Hiệu trưởng dâm ô học sinh nam có thể bị phạt đến 15 năm tù

14:47 - 19/12/2018 Tin pháp luật
Thầy hiệu trưởng bị tố dâm ô học sinh nam ở Phú Thọ sẽ bị xử lý ra sao là điều đang được công chúng quan tâm. Theo pháp luật, mức phạt hiệu trưởng quan hệ tình dục với người từ 13 đến dưới 16 tuổi lên đến 15 năm tù.
Theo các chuyên gia pháp lý, nếu công an xác định hiệu trưởng có hành vi quan hệ tình dục thay vì sờ mó bộ phận nhạy cảm với nhiều nam sinh chưa đủ 16 tuổi, người phạm tội có thể bị phạt tù đến 10 năm.
 

Sự suy đồi đạo đức ở một người mang danh hiệu trưởng

 
Liên quan vụ hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi dâm ô với nhiều học sinh nam, dưới góc độ pháp lý, các luật sư đã nêu quan điểm của mình.
 
Luật sư, thạc sĩ luật Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, đây là vụ việc gây rúng động trong ngành giáo dục và dư luận xã hội. Bởi lẽ, người được người dân tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý, đào tạo học sinh cấp trung học cơ sở lại bị tố dâm ô học sinh nam.
 vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh nam ở Phú Thọ
Hiệu trưởng dâm ô học sinh nam ở Phú Thọ là hành vi suy đồi về đạo đức
 
"Điều này thể hiện sự suy đồi về đạo đức, tha hóa về tâm lý", luật sư nói.
 
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết, nếu kết quả điều tra xác định ông Đinh Bằng My phạm tội "dâm ô với người dưới 16 tuổi" thì ông này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phải đối diện với mức án cụ thể như sau:
 
Khoản 1, Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (sau đây viết tắt là BLHS 2015) quy định, người nào đủ 18 tuổi trở lên, có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 
Hành vi dâm ô được thể hiện như sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình cọ xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân; bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình, nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân.
 
Hậu quả của hành vi này, cơ bản nhất là ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, sinh lý của những người dưới 16 tuổi, độ tuổi có sự thay đổi và phát triển rất lớn về tâm sinh lý khi ở ngưỡng dậy thì.
 
 
Tội dâm ô có cấu thành hình thức, tức là xem về hành vi vi phạm để xác định trách nhiệm hình sự, chứ không căn cứ vào hậu quả hay những tổn hại từ hành vi dâm ô xảy ra như thế nào trên thực tế.
 
"Qua phản ánh của báo chí, cũng như việc công an khởi tố, thấy rằng, ông Đinh Bằng My đã thực hiện hành vi của mình đối với 2 người trở lên; phạm tội hai lần trở lên và đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, thì theo khoản 2, Điều 146 BLHS 2015, phạm tội thuộc một trong các trường hợp tại khoản này sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm", luật sư nói.
 

Phạt đến 15 năm tù đối với hiệu trưởng dâm ô học sinh nam ở Phú Thọ

 
Tuy nhiên, theo luật sư Diệp Năng Bình, đã có học sinh tố cáo Hiệu trưởng Đinh Bằng My quan hệ tình dục bằng miệng với một số em học sinh, nếu chứng minh được hành vi này là đúng, thầy hiệu trưởng đã có dấu hiệu hành vi "quan hệ tình dục khác với người từ 13 đến dưới 16 tuổi", mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.
 
Cụ thể: Nếu các em có sự "đồng thuận'' cho thầy giáo thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác như mô tả, có thể sẽ bị áp dụng theo khoản 2, Điều 145 BLHS với khung hình phạt từ 3-10 năm tù.
 
 
Trong đó, áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người mình có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. Nếu từ 3 nạn nhân trở lên thì áp dụng khung hình phạt từ 7-15 năm tù
 
Nếu các em không đồng thuận mà miễn cưỡng phải giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác có thể áp dụng khoản 2 - Điều 144, trong trường hợp cưỡng dâm từ 2 người trở lên, khung hình phạt từ 7-15 năm tù.
 
Xem thêm tin liên quan:
 

 

ThanhNT
Chia sẻ