Đi khám BHYT vào thứ 7, CN có được hưởng quyền lợi BHYT không?

11:32 - 01/11/2018 Tin pháp luật
Không ít người có thắc mắc đi khám bảo hiểm y tế vào thứ 7 hay Chủ nhật có được chi trả tiền BHYT như ngày thường không? Tìm hiểu quy định khám BHYT vào ngày cuối tuần để nắm rõ và bảo đảm lợi ích của mình.
 

Có được đi khám bảo hiểm y tế vào thứ 7, chủ nhật?

 
Hiện nay, pháp luật hiện hành cho phép các bệnh viện được tự quyết định việc tổ chức khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ hay không, dựa trên khả năng cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.
 
khám BHYT vào thứ 7
 
Có được chi trả BHYT khi đi khám vào thứ 7? (Ảnh minh họa)
 

Khám BHYT vào thứ 7, CN có được chi trả tiền BHYT không?

 

Nếu bệnh viện có tổ chức khám BHYT vào ngày nghỉ:

 
Theo Thông tư liên tịch 16/2015/TTLT-BYT-BTC, nếu tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, bệnh viện phải thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám, chữa bệnh trước khi thực hiện.
 
Khi đến khám, chữa bệnh BHYT vào những ngày nghỉ, ngày lễ tại các bệnh viện này, người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định (Xem chi tiết mức hưởng BHYT mới nhất tại đây).
 
Về phía bệnh viện, bệnh viện phải có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh có BHYT và thông báo trước cho người bệnh. Người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT (nếu có).
 
Theo đó, việc đi khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ vẫn được chi trả như đi khám, chữa bệnh vào những ngày trong tuần. Mức hưởng bảo hiểm y tế vẫn được hưởng theo mức của đối tượng tham gia như đi khám, chữa bệnh vào các ngày trong tuần. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ áp dụng khi cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ và đã bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện.
 

Nếu bệnh viện không tổ chức khám BHYT vào ngày nghỉ:

 
Trong trường hợp cấp cứu vào ngày nghỉ, ngày lễ, người bệnh vẫn được hưởng quyền lợi BHYT như những ngày trong tuần. Theo Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, trong trường hợp cấp cứu, người bệnh được đến khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở y tế nào cũng đều được coi là trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến và được BHYT chi trả theo mức quy định.
 
Tóm lại, để luôn được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh vào thứ 7, chủ nhật, người bệnh nên tìm hiểu trước về các bệnh viện có khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ để chọn là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.
 

Mời bạn xem tiếp:

 

Ký hiệu trên thẻ BHYT thể hiện mức tiền được hưởng

Có được thanh toán tiền BHYT khi bị mất thẻ BHYT?

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm Y tế theo hộ gia đình

ThanhNT
Chia sẻ