Tự ý nhận trông trẻ mùa dịch bệnh Corona, bị phạt nặng!

10:38 - 03/02/2020 Tin pháp luật
Theo Điều 34 Nghị định 144/2013/NĐ-CP phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với cơ sở trông trẻ hoạt động không đăng ký thành lập hoặc không có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật.
 
Tối qua, 02/02/2020, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có thông báo chính thức cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần để tránh dịch bệnh do virut Corona lây lan. 
 
Nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ khá “hoang mang” vì không có người trông con. Nhiều người đành phải tìm đến các điểm trông trẻ tự phát. Thế nhưng, việc gửi con ở những cơ sở tự phát này không phải là một sự lựa chọn tối ưu.
 

Phạt đến 20 triệu đồng nếu tự ý nhận trông trẻ mùa dịch bệnh. Ảnh minh họa. Nguồn Internet
 
Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BGDĐT ngày 24/12/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều kiện thành lập nhóm trẻ, trường mẫu giáo độc lập cụ thể như sau:
 
- Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các gia đình;
 
- Có giáo viên đạt trình độ;
 
- Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em và các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu đúng quy định như:
 
+ Phải có bếp ăn riêng, diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em đảm bảo ít nhất 1,5 m2/trẻ;
 
+ Có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ, có phòng vệ sinh ít nhất 0,4 m2/trẻ...
 
...
 
Ngoài các điều kiện nêu trên, người có ý định thành lập nhóm trẻ phải gửi đầy đủ hồ sơ xin thành lập cho Ủy ban nhân dân cấp xã. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ quyết định cấp phép hay không trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của phòng giáo dục và đào tạo.
 
Có thể thấy, điều kiện thành lập các cơ sở trông giữ trẻ được Nhà nước quản lý nghiêm ngặt. Và hành vi tự ý nhận trông trẻ khi không được cấp phép khiến sẽ đối diện với mức phạt nặng.
 
Tại Điều 34 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với những cơ sở trông trẻ hoạt động mà không đăng ký thành lập hoặc không có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, sẽ bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
 
Ngoài việc các điểm giữ trẻ tự phát bị phạt nặng theo quy định của pháp luật thì gửi con ở những cơ sở tự phát không đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên... sẽ có những rủi ro khôn lường; đặc biệt trong thời điểm hiện tại khi dịch bệnh Corona đang có những diễn biến phức tạp – gửi con ở những nơi không đảm bảo, có thể còn tăng thêm nguy cơ lây bệnh.
 
 
Tailieuluat
Chia sẻ