Quý ông bị kiện đòi bồi thường 1000 đồng vì bịa đặt chuyện "ngủ chung"

09:43 - 26/07/2018 Tin pháp luật
Một đại gia tên M bị người phụ nữ lớn tuổi kiện đòi xin lỗi và bồi thường danh dự 1000 đồng vì bịa đặt chuyện "ngủ" với bà nhiều lần và phát tán tin đồn rộng rãi.
 
Chiều 29/6, TAND quận 2 cho biết, cơ quan này đang thụ lý vụ án kiện đòi bồi thường danh dự nhân phẩm. Nguyên đơn là N.C.V (sinh năm 1978 - Trưởng Đại diện thường trú của một Tổ chức phi chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam). Bị đơn là ông Đ.H.M (sinh năm 1973) làm trong lĩnh vực xông hơi và trang trí nội thất có tiếng ở TPHCM, đã có gia đình.
 
Theo đơn khởi kiện, tháng 2/2018, qua sự giới thiệu, ông M. và bà V. biết nhau và có đi ăn với nhau ở chỗ đông người. Sau đó, thấy không hợp để làm bạn nên bà V. không liên lạc nữa.
 
Ông M. bị bạn bè giễu cợt rằng ông bị bà V. xa lánh. Để giữ thể diện cho bản thân, ông M. bịa đặt rằng từng quan hệ tình dục với bà V. nhiều lần.
 

bị kiện vì bịa đặt

 
 (Vị đại gia tên M. bị kiện vì tung tin đồn đã "ngủ" nhiều lần với bà V. - Ảnh minh họa)
 
Sau khi bị ông M. dựng chuyện và tung tin khắp nơi, bà V. đã nhiều lần phản ứng và nói sẽ khởi kiện. Ông M. cho rằng những vụ kiện liên quan đến tình dục thì "người mang tiếng và mang nhục là phụ nữ".
 
Bà V. cho rằng việc làm này làm mất uy tín của bà với bạn bè, gia đình. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, bà V. khởi kiện ông M, yêu cầu ông M. chấm dứt hành vi, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về mặt tinh thần, danh dự là 1.000 đồng.
 
Việc này có hai người đứng ra làm chứng và bằng chứng là các bản chụp màn hình tin nhắn của ông M. nhắn với bạn bè. Những bằng chứng này đã được bà V. nộp lại cho TAND quận 2.
 
Bà V. cho biết bản thân bà làm trong lĩnh vực giáo dục nên khi bị ông M. xúc phạm danh dự, nhân phẩm và rất bức xúc sau đó bà đã liên hệ ông M. yêu cầu chấm dứt hành vi tuy nhiên ông M. không dừng lại nên bà khởi kiện. Về khoản yêu cầu bồi thường 1.000 đồng, bà V. cho rằng mình không cần tiền mà đây chỉ là con số tượng trưng. Cái bà cần là xin lỗi công khai, là danh dự, nhân phẩm, uy tín của tôi cần được bảo vệ.
 
Về pháp lý, ông M. nếu không bồi thường danh dự cho bà V. sẽ bị xử phạt tội vu khống theo quy định Điều 122 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009, trích dẫn như sau:
 
Điều 122. Tội vu khống
 
1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
 
a) Có tổ chức;
 
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 
c) Đối với nhiều người;
 
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
 
đ) Đối với người thi hành công vụ;
 
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
 
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Chia sẻ