Quy định về mức hưởng và hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

14:15 - 15/05/2020 Tin pháp luật
Bảo hiểm xã hội một lần là một trong những quyền lợi của người lao động khi có đủ điều kiện lĩnh, hưởng, nhận theo quy định. Vậy mức hưởng bảo hiệm xã hội 1 lần hiện nay thế nào?
 Quy định về mức hưởng và hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Ảnh minh họa.

 

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

 
Được quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 như sau:
 
- Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
 
- Đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn);
 
- Ra nước ngoài để định cư;
 
- Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 
- Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
  
- Tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 

 Cách tính mức hưởng BHXH một lần

 
Căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH.
  
Mỗi năm được tính bằng1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH (những năm đóng trước năm 2014); 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH (những năm đóng từ năm 2014 trở về sau).
  
Trường hợp đóng BHXH chưa đủ 01 năm thì mức hưởng BHXH được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH. Tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
 
Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 - 06 tháng được tính là 1/2 năm, từ 07 - 11 tháng được tính tròn 01 năm. 
  
Nếu tính đến trước ngày 01/01/2014, thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ ngày 01/01/2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng BHXH 1 lần.
 
Mức hưởng BHXH 1 lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp người lao động mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.
 
Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan BHXH.
 

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

 
Theo điểm 1.2.3 khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm:
  
- Sổ bảo hiểm xã hội;
 
- Đơn đề nghị (mẫu số 14-HSB);
 
- Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực nếu là người ra nước ngoài định cư thì nộp thêm hoặc công chứng một trong các giấy tờ:
 
+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
 
+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
 
+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp;
 
- Trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được nếu người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS phải có thêm. Nếu mắc các bệnh khác thì thay bằng biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được;
 
- Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa với người thanh toán phí giám định y khoa.
 
- Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (mẫu số 04B-HBKV) với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.
 
Tailieuluat
Chia sẻ