Ô tô vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

09:30 - 05/07/2018 Tin pháp luật
Ô tô vượt đèn đỏ bị xử phạt theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về việc ô tô không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.
Ô tô vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều độc giả gửi đến Tailieuluat. Xin được trả lời thắc mắc của bạn đọc theo quy định mới nhất về xử phạt ô tô vượt đèn đỏ của pháp luật.
 
Lỗi vượt đèn đỏ là một trong những lỗi thường gặp của đa số người tham gia giao thông. Khi đi qua Ngã tư có tín hiệu đèn đỏ mà lái xe vẫn cố tình đi qua sẽ bị xử phạt theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.
 Ô tô vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu tiền
 Hình ảnh minh họa: Ô tô vượt đèn đỏ bị xử phạt ( Nguồn: Internet)
 
Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có tín hiệu đèn giao thông.
 
Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:
- Tín hiệu xanh là được đi
- Tín hiệu đỏ là cấm đi
- Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.
 
Trong trường hợp khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng người điều khiển ô tô không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi (vượt đèn đỏ) thì sẽ bị xử phạt theo quy định của khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.
 
Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;
b) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.
 
Các lỗi vi phạm giao thông được xem nhiều nhất:
 
 
Chia sẻ