Sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô bị phạt nặng

14:33 - 21/09/2018 Tin pháp luật
Người dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt tiền 600.000-800.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.
 
Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong năm 2017, toàn quốc xảy ra hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 8.000 người, bị thương hơn 17.000 người. Trong đó, giao thông đường bộ xảy ra tai nạn nhiều nhất với gần 20.000 vụ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và một trong số đó là ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là lỗi vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe.
 
Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Giao thông Vận tải Việt Đức mới đây đã thực hiện một cuộc quan sát trên 210.000 người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe tại 9 địa điểm ở TP.HCM và Bình Dương. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện hàng ngày cao nhất thuộc nhóm lái xe tải (50%), tiếp đến là nhóm đối tượng lái xe con (39%), nhóm xe khách/xe buýt thấp hơn (37%) và thấp nhất là nhóm lái xe máy (8%).
 
Việc sử dụng điện thoại vừa lái xe khiến người lái bị phân tán sự tập trung dẫn đến không làm tốt nhiệm vụ lái xe. Một kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sử dụng điện thoại khi lái xe có thể làm xác suất xảy ra tai nạn giao thông cao gấp gần 3 lần so với trường hợp không sử dụng điện thoại. Bằng chứng là, sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe chiếm từ  6 - 8% trong tổng số vụ tai nạn giao thông.

Sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô bị phạt nặng

Hình ảnh minh họa: Sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô bị phạt nặng
 
Mức xử phạt đối với người vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe hiện nay được quy định như sau: Người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự ô tô nếu có hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng (điểm l, khoản 3, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP). Mức phạt đối với người đi xe máy có hành vi này thấp hơn, chỉ ở mức 100.000 - 200.000 đồng (điểm o, khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
 
Trước thực tế nêu trên, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Giao thông Vận tải Việt Đức đề xuất cấm hoàn toàn hành vi sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là lái xe ô tô. Đồng thời đề nghị các cơ quan quản lý nâng mức xử phạt để răn đe, hạn chế hành vi vi phạm này.
 
Bên cạnh nâng mức xử phạt, các cơ quan liên quan cũng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra để phát hiện lỗi vi phạm và tiến hành xử phạt. Song song với đó, tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục đến người dân về tác hại của việc vừa sử dụng điện thoại di động vừa lái xe để người dân hiểu và thực hiện.
HươngPT
Chia sẻ