Những quy định tài xế taxi công nghệ cần biết từ ngày 01/4 tới

08:59 - 25/03/2020 Tin pháp luật
Từ ngày 01/4/2020, khi Nghị định 10/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, hình thức kinh doanh taxi công nghệ sẽ chuyển sang áp dụng các nội dung quy định trong văn bản này.

Những quy định tài xế taxi công nghệ cần biết từ ngày 01/4 tới. Ảnh minh họa.

 

Theo đó, có những quy định dưới đây mà tài xế taxi công nghệ cần phải biết:

 

1. Xe phải dán phù hiệu 

 

Từ ngày 01/4/2020, các đơn vị kinh doanh vận tải và phương tiện kinh doanh vận tải đang tham gia Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng sẽ dừng hoạt động thí điểm và lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp.

 

Nếu các đơn vị lựa chọn hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng (đây là loại hình taxi công nghệ đang hoạt động thí điểm):

 

- Phải có phù hiệu “XE TAXI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe;

 

- Phải được niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu của cụm từ “XE TAXI” là 06 x 20 cm.

 

- Được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe với kích thước tối thiểu là 12 x 30 cm. Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe;

 

Bên cạnh đó, đối với xe hợp đồng có sức chứa dưới 09 chỗ (kể cả người lái xe), đã được cấp phù hiệu hoặc biển hiệu theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP phải thực hiện cấp lại phù hiệu theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP,  dán cố định trên xe ô tô kinh doanh vận tải.

 

Việc xin cấp lại phù hiệu này bắt buộc phải thực hiện xong trước ngày 01/7/2021.

 

2. Giá chở khách không được quyết định ứng dụng kết nối

 

Điều 35 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định, đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải chỉ được cung cấp phần mềm, không trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe; không quyết định giá cước vận tải.

Muốn quyết định giá phải kết nối với phần mềm của doanh nghiệp/hợp tác xã kinh doanh vận tải nơi lái xe đăng ký để doanh nghiệp/hợp tác xã quyết định giá theo phần mềm.

 

Hoặc tự các đơn vị cung cấp phần mềm phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

 

3. Tài xế sẽ được đóng các loại bảo hiểm

 

Điểm a khoản 3 Điều 34 Nghị định 10/2020 quy định: đơn vị kinh doanh vận tải phải ký hợp đồng lao động, đóng các loại bảo hiểm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và thực hiện đầy đủ các quyền lợi của người lao động (bao gồm cả lái xe, nhân viên phục trên xe) theo quy định của pháp luật về lao động;

 

Ngoài ra, các đơn vị vận tải phải tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; cấp thẻ nhận dạng lái xe cho lái xe của đơn vị theo quy định;

Tailieuluat
Chia sẻ