Người lao động được hưởng những quyền lợi nào dịp Tết?

11:38 - 08/01/2019 Tin pháp luật
Dịp Tết, người lao động được hưởng 4 quyền lợi theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012. Tìm hiểu những quyền lợi người lao động được hưởng trong dịp Tết năm 2018 này.
Các quyền lợi giành cho người lao động được ghi nhận cụ thể tại Bộ luật Lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong thời điểm năm cũ sắp qua đi và năm mới sắp đến, người lao động được hưởng các quyền lợi sau.
 

1 - Thanh toán tiền những ngày phép chưa nghỉ

 
Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ (khoản 1 Điều 114 Bộ luật Lao động 2012).
 
Theo đó, nếu trong năm 2018, người lao động chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm có thể yêu cầu người sử dụng lao động thanh toán tiền những ngày chưa nghỉ.
 

2 - Được nghỉ Tết Âm lịch tối thiểu 5 ngày, hưởng nguyên lương

 
Có 14 trường hợp người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương, một trong số đó là nghỉ Tết Âm lịch. Người lao động được nghỉ Tết Âm lịch 05 ngày, người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.
 
Dựa vào quy định nêu trên có thể thấy, dịp nghỉ Tết Âm lịch Kỷ Hợi năm nay, người lao động được nghỉ 05 ngày làm việc, cộng với ngày nghỉ hàng tuần là 06 ngày, nếu chỉ có chế độ nghỉ chủ nhật hoặc 09 ngày, nếu có chế độ nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật.
 
Người lao động được hưởng những quyền lợi nào dịp Tết?
 Dịp năm hết Tết đến, người lao động được hưởng 4 quyền lợi (Ảnh minh họa)
 

3 - Được nhận tiền thưởng Tết

 
Theo quy định của Bộ luật Lao động, thưởng tết không phải là khoản chi bắt buộc của người sử dụng lao động đối với người lao động. Thế nhưng hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều có chế độ thưởng tết cho nhân viên, nhằm ghi nhận công sức làm việc trong suốt một năm.
 
Do đó, đây cũng là một trong những quyền lợi của người lao động vào dịp Tết - khoản tiền hàng triệu người lao động ngóng đợi mỗi dịp Tết đến xuân về.
 
Theo Điều 114 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng được doanh nghiệp quyết định, căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 

4 - Làm thêm ngày tết hưởng lương tối thiểu 400%

 
Người lao động làm thêm giờ vào dịp Tết cũng được hưởng lương cao hơn so với những dịp bình thường khác. Cụ thể, điểm c, khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động quy định, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết được hưởng ít nhất 300%, chưa kể tiền lương của ngày tết.
 
Như vậy, nếu đi làm trong ngày Tết Âm lịch, người lao động có thể được hưởng ít nhất 400% lương, nếu  làm thêm vào ban đêm thì được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.
 

Tin liên quan được xem nhiều nhất:

Nghỉ thai sản có được thưởng Tết không?

Đổi tiền lẻ không đúng quy định sẽ bị xử phạt trong dịp Tết 2019

Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2019: Nghỉ Tết nguyên đán lên tới 9 ngày

ThanhNT
Chia sẻ