Nghỉ thai sản có được thưởng Tết không?

15:13 - 07/01/2019 Tin pháp luật
Đang nghỉ thai sản có được hưởng tiền thưởng Tết không? Mức thưởng Tết cho người nghỉ thai sản tính như thế nào, tìm hiểu theo quy định của Bộ Luật Lao động.
Tết Nguyên đán càng tới gần thì người lao động càng háo hức, mong chờ tiền thưởng Tết - khoản tiền ghi nhận công sức, hiệu quả làm việc trong suốt một năm. Vậy trong trường hợp lao động nữ đang nghỉ thai sản có được thưởng Tết không?
 

Các cơ quan, doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng Tết

 
Khác với tiền lương, tiền thưởng, bao gồm cả thưởng Tết không phải là khoản chi bắt buộc của người sử dụng lao động đối với người lao động.
 
Điều 103 của Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau: Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động, căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 
Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
 
Do pháp luật không yêu cầu doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho nhân viên, cũng như không quy định mức thưởng Tết như thế nào, nên trong thực tế, vẫn có doanh nghiệp thưởng tiền tỷ cho nhân viên, có doanh nghiệp chỉ thưởng… bằng “bát phở”, thậm chí có doanh nghiệp nói “không” với thưởng Tết.
 

Đang nghỉ thai sản vẫn có thể được thưởng Tết

Nghỉ thai sản có được thưởng Tết không? 
 Đang nghỉ thai sản vẫn có thể được thưởng Tết (Ảnh minh họa)
 
Như phân tích ở trên, việc thưởng Tết cho nhân viên do doanh nghiệp tự quyết định, phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh trong năm của doanh nghiệp, cũng như hiệu quả làm việc của nhân viên trong suốt một năm qua.
 
Theo đó, trong tình huống người lao động nữ đang nghỉ thai sản, doanh nghiệp vẫn có thể căn cứ vào các yếu tố này để xét thưởng Tết cho nhân viên. Mặt khác, thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ hiện nay là 06 tháng, trong khi đó thưởng Tết là khoản tiền ghi nhận công sức, hiệu quả làm việc trong suốt một năm.
 
Như vậy, nếu trong doanh nghiệp có chế độ thưởng Tết, thì lao động nữ đang nghỉ thai sản vẫn có thể nhận được khoản thưởng này. Mức thưởng Tết như thế nào do doanh nghiệp tự xem xét, quyết định, dựa vào nhiều yếu tố như: Thời gian làm việc, hiệu quả làm việc, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp…

 

Tin liên quan được xem nhiều nhất:

>> Mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 cao nhất 1,17 tỷ đồng

>> Tiền lương, thưởng Tết Dương lịch 2019 cho cán bộ, công chức, NLĐ

ThanhNT
Chia sẻ