Miễn học phí THCS: Tin vui đi cùng nỗi lo trường tăng phụ thu

16:08 - 16/08/2018 Tin pháp luật
Phương án miễn học phí THCS để phổ cập giáo dục đã được Chính phủ chính thức đồng ý. Đây là tin vui với các phụ huynh và học sinh nhưng cũng đi cùng nỗi lo việc miễn học phí có thể khiến nhà trường tăng nhiều khoản phụ thu khác.
Sau nhiều lần thảo luận, mới đây Chính phủ đã chính thức đồng ý với phương án miễn học phí cho học sinh mầm non và trung học cơ sở (THCS) hệ công lập. Đây là tin vui đối với tất cả phụ huynh có con em đang ở độ tuổi này.
 
 
Chính phủ đồng ý phương án miễn học phí THCS
 
Chính sách miễn học phí đối với học sinh THCS được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào dự án Luật Giáo dục sửa đổi nhưng sau đó, đã bị đưa khỏi dự luật do vấp phải ý kiến phản đối của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ. Hai bộ này cho rằng việc miễn học phí cho học sinh THCS là không phù hợp trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn nhiều khó khăn.
 

miễn học phí thcs

Học sinh THCS sẽ được miễn học phí (Ảnh minh họa)

 

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng việc miễn học phí là phù hợp với chính sách phổ cập giáo dục. Bởi hiện nay, nước ta đang thực hiện phổ cập tiểu học và THCS, nhưng mới chỉ có học sinh được miễn học phí. Đồng thời, miễn học phí cũng là một cách để khuyến khích học sinh vùng núi, vùng dân tộc thiểu số đến trường.
 
Trước đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mới đây, tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 7/2018, Chính phủ đã đồng ý miễn học phí cho học sinh mầm non và trung học cơ sở. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh trên cả nước, vì học phí là một tiền không đáng kể nhưng so với những gia đình thu nhập thấp thì đây vẫn là một gánh nặng đầu năm học.
 
Miễn học phí cho học sinh THCS, nhà trường có tăng các khoản phụ thu khác?
 
Với các bậc phụ huynh, việc miễn học phí cho học sinh THCS rất đáng mừng nhưng lại kéo theo một nỗi lo khác, mang tên: Phụ thu. Rất nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại về việc không thu học phí, các trường sẽ có thêm nhiều khoản thu không phù hợp khác. Thậm chí, những khoản phụ thu này còn lớn hơn rất nhiều so với số tiền học phí ít ỏi được miễn…
 
Liên quan đến vấn đề lạm thu trong trường học, mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn 3464/UBND-KGVX, trong đó yêu cầu xử lý nghiêm đối với Hiệu trường nếu trường xảy ra tình trạng lạm thu. Ngoài ra, Công văn cũng cấm tuyệt đối các trường lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định.
ThanhNT
Chia sẻ