Khuyến mại Black Friday vượt quá 50% bị phạt đến 60 triệu đồng

22:24 - 22/11/2018 Tin pháp luật
Black Friday - Ngày thứ Sáu đen là ngày giảm giá lớn nhất năm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những nhãn hàng sale off quá 50% là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt hành chính tới 60 triệu đồng.
Ngày thứ Sáu đen (Black Friday) là ngày giảm giá hàng hóa lớn trong năm trên toàn thế giới. Một vài năm trở lại đây, Việt Nam cũng đã bắt đầu hòa chung với không khí của “ngày hội mua sắm” này. Theo đó, các nhãn hàng đua nhau tung ra các chiêu khuyến mại, giảm giá để thu hút khách hàng.
khuyến mại black friday
 Chỉ được phép khuyến mại Black Friday tối đa 50% (Ảnh minh hoạ)
 

Chỉ được khuyến mại Black Friday 2018 tối đa 50%

 
Dù Black Friday chỉ diễn ra một ngày duy nhất trong năm (năm nay là ngày 23/11/2018) nhưng trước thời điểm này vài tuần, các nhãn hàng đã liên tục treo biển thông báo giảm giá, khuyến mại với các mức từ 30%, 50%, thậm chí 70%, 80%... nhằm thu hút người mua.
 
Tất cả mặt hàng từ hàng gia dụng, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, công nghệ, điện máy… đều hòa chung với không khí của ngày hội Black Friday với các mức “sale off" hấp dẫn khiến bất cứ khách hàng nào cũng muốn “rút ví”.
 
Thế nhưng, theo quy định của Nghị định 81/2018/NĐ-CP, hạn mức khuyến mại, giảm giá áp dụng đối với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chỉ là 50%. Việc khuyến mại trên 50% đến 100% chỉ được áp dụng vào đợt tết âm lịch (30 ngày trước ngày đầu tiên của năm âm lịch); ngày nghỉ lễ, tết khác theo quy định của luật lao động hoặc chỉ áp dụng với các chương trình do Nhà nước chủ trì tổ chức…
 
Như vậy, Black Friday dù được coi là ngày giảm giá hàng hóa lớn nhất trong năm trên toàn thế giới, nhưng tại Việt Nam, đây không được coi là dịp mà các nhãn hàng được phép tổ chức khuyến mại, giảm giá trên 50%.
  

Vi phạm hạn mức khuyến mại, các nhãn hàng bị xử phạt thế nào?

 
Không thể phủ nhận, việc tổ chức Black Friday với các chương trình khuyến mại đầy hấp dẫn khiến vui lòng người bán, đẹp lòng người mua. Người bán coi đây là dịp để xả kho, thu hồi vốn trước khi bắt đầu vào một năm kinh doanh mới; với người mua, đây cũng là cơ hội vàng để có thể săn được những món đồ chất lượng với giá rẻ.
 
Thế nhưng, việc giảm giá trên 50% trong ngày Black Friday là vi phạm quy định tại Nghị định 81 của Chính phủ. Theo đó, các đơn vị vi phạm có khả năng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP.
 
Cụ thể, theo điểm h, khoản 3 Điều 48 của Nghị định này, hành vi khuyến mại bằng hình thức giảm giá vượt quá hạn mức tối đa sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng. Trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên thì bị phạt tiền gấp hai lần, tức từ 40 – 60 triệu đồng.
 
Tham khảo thêm:
 

 

ThanhNT
Chia sẻ