Không đóng cửa hàng, cố tình tụ tập đông người sẽ bị phạt nặng

14:15 - 27/03/2020 Tin pháp luật
Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nhà hàng, cửa hiệu bị yêu cầu đóng cửa, đồng thời còn có lệnh cấm tụ tập đông người. Vậy nếu vi phạm thì những hành vi này bị xử phạt thế nào?

Không đóng cửa theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh sẽ bị phạt

 

Dịch bệnh Covid-19 đã được xếp vào dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Vì vậy việc ban hành biện pháp đóng cửa các nhà hàng, dịch vụ công cộng để ngăn chặn việc lây lan là hoàn toàn có cơ sở.

 

Bởi theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm đã quy định về việc tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch là một trong những biện pháp phòng, chống dịch.

 

Và theo hướng dẫn tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP, điều kiện để quyết định việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng, gồm:

 

- Dịch đang lưu hành là dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

 

- Được cơ quan y tế có thẩm quyền xác định đường lây truyền của dịch bệnh là đường hô hấp và nguy cơ lây truyền ở mức độ cao.

 

Việc xử phạt được quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP cụ thể theo khoản 4 Điều 11 như sau:

 

Phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch;

 

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh;

 

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Như vậy, nếu không đóng cửa theo yêu cầu đã ban hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ sẽ bị phạt từ 05 - 10 triệu đồng.

 

Cố tình tụ tập đông người ở vùng dịch bị phạt nặng

 

Ngoài yêu cầu đóng cửa nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ công cộng thì mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành lệnh cấm tụ tập nơi đông người (sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…trong vùng có dịch sẽ bắt đầu từ 0h ngày 28/3 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg về việt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19) để ngăn chặn tình trạng bệnh dịch lây lan.

 

Vậy các trường hợp cố tình tụ tập đông người sẽ bị xử phạt thế nào theo quy định của pháp luật?

 

Theo quy định tại khoản 6 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP:

 

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 

-  Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch;

 

- Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch;

 

-  Đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch;

 

- Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác có nguy cơ làm lây lan bệnh dịch sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

 

Như vậy, hành vi cố tình tập trung đông người tại tại nơi có tình trạng khẩn cấp về dịch sẽ bị xử phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

 

Tailieuluat
Chia sẻ