Có được đổi tên cha trong Giấy khai sinh không?

14:52 - 16/10/2020 Tin pháp luật
Vì những lý do đặc biệt nào đó mà không ít người có nhu cầu đổi tên cha trong Giấy khai sinh của con. Vậy việc này có được không? Thủ tục thế nào?

Có được đổi tên cha trong Giấy khai sinh không? (Ảnh minh họa)

 

1. Người cha trong Giấy khai sinh là cha ruột của trẻ

 

Trong trường hợp này, không thể tiến hành thay đổi tên cha trong giấy khai sinh.

 

Bởi việc yêu cầu thay đổi tên cha đồng nghĩa với việc yêu cầu không công nhận quan hệ cha con dù họ có quan hệ cha con trên thực tế.

 

Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các quyền và lợi ích hợp pháp cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ mà pháp luật quy định cho hai cha con.

 

2. Người cha trong Giấy khai sinh không phải cha ruột của trẻ

 

Muốn đổi tên cha trong giấy khai sinh của con khi người đó không phải cha ruột cần làm thủ tục xác định con.

 

Nếu không có tranh chấp về việc này, các bên có thể tiến hành cải chính tên cha trong giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

 

Bên yêu cầu cải chính Giấy khai sinh cần chuẩn bị:

 

- Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu;

 

- Những chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con (thông thường là kết quả xét nghiệm AND) (Khoản 2 Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP).

 

Trường hợp xảy ra tranh chấp, cần yêu cầu Tòa án tiến hành xác nhận không có quan hệ cha con. Theo quy định Điều 89 Luật Hôn nhân gia đình 2014 , người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình. Như vậy, chỉ có người cha trong giấy khai sinh mới có quyền yêu cầu Tòa án tiến hành xác nhận quan hệ này.

 

Cụ thể, cần cung cấp được kết quả xét nghiệm AND và lấy kết quả đó là căn cứ để gửi đơn yêu cầu tới Tòa án nơi người cha trong giấy khai sinh cư trú, làm việc nhằm yêu cầu Tòa án xác nhận đứa trẻ không phải là con ruột của người cha.

 

Sau khi được Tòa án xác nhận, cần đến UBND xã để xin thay đổi thông tin giấy khai sinh về phần thông tin cha.

 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn kéo dài không quá 03 ngày làm việc.

 

Xem thêm

 

Khai sinh cho con ngoài giá thú khi đang có chồng thế nào?

Tailieuluat
Chia sẻ