Chính sách vay vốn cho sinh viên năm 2018 mới nhất

10:09 - 14/08/2018 Tin pháp luật
Cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách vay vốn cho sinh viên năm 2018. Tìm hiểu về đối tượng, điều kiện được vay vốn sinh viên, mức vốn và lãi suất, thủ tục vay vốn và thời hạn trả nợ.
Để hỗ trợ sinh viên trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách vay vốn cho sinh viên từ năm 2007 và tiếp tục thực hiện cho đến nay.
 
Năm học mới sắp đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh và sinh viên quan tâm đến chính sách vay vốn cho sinh viên. Cùng điểm lại những quy định liên quan đến chính sách vay vốn cho sinh viên 2018, căn cứ vào Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng.
 
Đối tượng nào được vay vốn?
 
Đối tượng được vay vốn là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trường dạy nghề, cụ thể:
 
- Sinh viên mồ côi cả cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động;
 
- Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người có hộ gia đình nghèo.
 
- Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.
 
Thông tin về chính sách vay vốn cho sinh viên năm 2018 

chính sách vay vốn sinh viên

Chính sách vay vốn cho sinh viên năm 2018 (Ảnh minh họa)

 
Điều kiện được vay vốn
 
Sinh viên thuộc đối tượng nêu trên được vay vốn năm 2018 phải đáp ứng các điều kiện sau:
 
-  Sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay;
 
- Sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển đại học phải có Giấy báo trúng tuyển của trường;
 
- Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.
 
Mức vốn và lãi suất cho vay năm 2018
 
- Mức vốn: Năm 2007, Thủ tướng ấn định mức vốn cho vay tối đa là 800.000 đồng/tháng/sinh viên. Đến nay, do chính sách học phí thay đổi và giá cả sinh hoạt biến động, mức vốn vay này đã được điều chỉnh tăng dần. Cụ thể, năm 2018, mức vốn cho vay là 1,5 triệu đồng/tháng/sinh viên (theo Quyết định 751/QĐ-TTg năm 2017).
 
- Lãi suất: Lãi suất cho vay đối với sinh viên hiện nay là 0,5%/tháng. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.
 
Thủ tục vay vốn sinh viên năm 2018
 
Theo Hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD của Ngân hàng Chính sách xã hội, sinh viên vay vốn viết Giấy đề nghị cho vay vốn theo mẫu kèm theo Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo trúng tuyển gửi cho Tổ tiết kiệm và vay vốn tại UBND cấp xã. Tổ này sẽ họp để bình xét cho vay, sau đó gửi Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận.
 
Sau khi có xác nhận, toàn bộ hồ sơ đề nghị vay vốn của sinh viên sẽ được gửi cho Ngân hàng Chính sách xã hội để làm thủ tục phê duyệt cho vay.
 
Ngân hàng Chính sách giải ngân vốn vay một năm 2 lần vào các kỳ học. Đến kỳ vay, sinh viên hoặc người nhà mang Chứng minh nhân dân đến điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội để nhận tiền vay.
 
Thời hạn trả nợ
 
Sinh viên phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học.
 
- Đối với chương trình học không quá 01 năm: Thời hạn trả nợ tối đa bằng 02 lần thời hạn phát tiền vay (thời hạn phát tiền vay tính từ ngày nhận tiền vay đến ngày kết thúc khóa học)
 
- Đối với chương trình học khác: Thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.
ThanhNT
Chia sẻ