Các trường hợp được đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động

14:41 - 06/07/2020 Tin pháp luật
Được nêu tại Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết Luật hộ tịch.

 

Các trường hợp được đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động. Ảnh minh họa.

 

Theo đó, các trường hợp đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động như sau:

 

- Trẻ em sinh ra mà cha mẹ bị khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký khai sinh cho con; cha mẹ bị bắt, tạm giam hoặc đang thi hành án phạt tù mà không còn ông bà nội, ngoại và người thân thích khác hoặc những người này không thể đi đăng ký khai sinh cho trẻ thì UBND cấp xã tiến hành đăng ký khai sinh lưu động.


- Người chết không có người thân thích, người thân thích không sống cùng địa bàn xã hoặc là người già, yếu, khuyết tật không đi đăng ký khai tử được thì UBND cấp xã tiến hành đăng ký khai tử lưu động.

 

- Hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xã mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký kết hôn được thì UBND cấp xã tiến hành đăng ký kết hôn lưu động.

 

Ngoài ra, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, UBND cấp xã sẽ quyết định tổ chức đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động, đồng thời có trách nhiệm bố trí thời gian, kinh phí, nhân lực để thực hiện đăng ký hộ tịch lưu động theo quy định với hình thức phù hợp, bảo đảm mọi sự kiện sinh, tử, kết hôn của người dân được đăng ký đầy đủ.

 

>>> Xem thêm:

 

Lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con phải có văn bản thỏa thuận

 

Tailieuluat
Chia sẻ