Xe phân khối lớn có được đi trên cao tốc không?

23:40 - 11/12/2023 Tin pháp luật
Hiện nay, xe phân khối lớn đang ngày càng phổ biến. Để đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ theo quy định của pháp luật, việc hiểu rõ về khả năng lưu thông của loại phương tiện này trên đường cao tốc là hết sức quan trọng.

 

1. Xe phân khối lớn là gì?

 

Xe phân khối lớn, hay còn được gọi là mô tô phân khối lớn, là loại phương tiện mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên. Điều này được quy định tại khoản 2 Điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, trong đó, bằng lái xe hạng A2 được cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

 

Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

1. Hạng A1 cấp cho:

a) Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

b) Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

2. Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

3. Hạng A3 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

4. Hạng A4 cấp cho người lái xe để điều khiển các loại máy kéo nhỏ có trọng tải đến 1.000 kg.

5. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Ô tô dùng cho người khuyết tật.

 

2. Đường cao tốc là gì? Những phương tiện được đi vào đường cao tốc:

Theo Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ 2008, đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

 

Điều 3:

12. Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

 

 

Cảnh sát bắt xe đi vào đường cao tốc

 

3. Xe phân khối lớn có được đi vào đường cao tốc không:

Theo Khoản 4, Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ trường hợp phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc. Điều này có nghĩa là xe phân khối lớn không được phép lưu thông trên đường cao tốc, trừ khi có mục đích phục vụ quản lý hoặc bảo trì đường cao tốc.

Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

 

4. Mức xử phạt hành vi đi xe phân khối lớn vào đường cao tốc:

Theo Khoản 6, Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe phân khối lớn đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Mức phạt này được áp dụng cho hành vi vi phạm, như điều khiển xe vào đường cao tốc mà không phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

 

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

 

Xe phân khối lớn, dù có khả năng vận tốc cao, nhưng theo quy định của pháp luật, không được phép lưu thông trên đường cao tốc. Hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Điều này là để đảm bảo an toàn và quản lý giao thông hiệu quả trên các tuyến đường cao tốc.

 

Tài liệu luật
Chia sẻ