Thủ tướng yêu cầu không xuất trình Sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú khi làm thủ tục hành chính

16:48 - 09/03/2023 Tin pháp luật
Đó là nội dung tại Nghị quyết 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023 vừa được Chính phủ ban hành mới đây.

t

 Không xuất trình Sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú khi làm thủ tục hành chính. Ảnh minh họa.

 

Theo đó, trong nội dung Nghị quyết Chính phủ đã yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tổ chức thực hiện quy định bãi bỏ yêu cầu người dân xuất trình Sổ hộ khẩu, giấy xác nhận thông tin cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định tại Luật Cư trú, Nghị định 104/2022.

 

Bên cạnh đó cần tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

 

Đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong chỉ đạo, điều hành và đánh giá mức độ hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành với Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng. Chia sẻ các thông tin, dữ liệu về kinh tế - xã hội giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương; sử dụng hiệu quả các cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tham mưu, đề xuất, hoạch định chính sách và phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

 

Trước đó vào ngày 28/2, Thủ tướng đã có công điện về việc chấn chỉnh thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy trước thực trạng nhiều người dân khi đi làm thủ tục hành chính, cán bộ vẫn yêu cầu chứng minh nơi cư trú bằng cách phải xin giấy xác nhận nơi cư trú.

 

Nghị quyết 31/NQ-CP được Chính phủ ban hành ngày 7/3/2023.

Tailieuluat
Chia sẻ