Thủ tướng: Xuất khẩu gạo cần xem xét kỹ lưỡng, thận trọng

15:28 - 06/04/2020 Tin pháp luật
Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo 140/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực về xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Thủ tướng: Xuất khẩu gạo cần xem xét kỹ lưỡng, thận trọng. Ảnh minh họa.

 

Theo đó, việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay cần phải xem xét kỹ lưỡng, thận trọng; trước hết phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đồng thời giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan.

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trên các vùng miền, đặc biệt ở những nơi có tiềm năng, lợi thế, bảo đảm đủ nhu cầu lương thực trong nước và một phần phù hợp cho xuất khẩu.

 

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo nhằm thao túng giá đối với mặt hàng gạo.

 

Bộ Tài chính khẩn trương mua đủ số lượng lương thực dự trữ theo chỉ tiêu, kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đáp ứng kịp thời các yêu cầu đột xuất, cấp bách; nghiên cứu việc mua tăng thêm mức dự trữ nếu cần thiết…

 

Thông báo 140/TB-VPCP được Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 03/04/2020.

Tailieuluat
Chia sẻ