Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

16:08 - 26/05/2022 Tin pháp luật
Bộ Y tế vừa ban hành Công văn 2668/BYT-DP về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

 Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa

 

Theo nội dung Công văn, bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu trên khỉ vào năm 1958, ca bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Congo. Bệnh có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần hoặc lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn, qua tiếp xúc với các vật dụng nhiễm mầm bệnh như chăn, ga, gối, đệm.

 

Bệnh đậu mùa khỉ thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ khoảng 05 - 21 ngày (thời gian phổ biến thường từ 06 - 13 ngày). Bệnh có các biểu hiện triệu chứng giống với bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ khi xuất hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Anh ngày 13/5/2022, tính đến 21/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận tổng 92 trường hợp mắc, 28 trường hợp nghi ngờ và chưa ghi nhận trường nào hợp tử vong. 

 

Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ chủng Tây Phi và có đặc điểm giống chủng vi rút lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

 

Để chủ động giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở y tế và các đơn vị liên quan tăng cường giám sát phát hiện trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

 

Các tỉnh, thành cần chủ động giám sát các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, nhất là người đi về từ: Benin, Cameroon, Cộng hòa dân chủ Công gô, Cộng hòa Trung Phi, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Nigeria, Liberia, Sierra Leone và Nam Sudan.

 

Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

 

Công văn 2668/BYT-DP được ban hành ngày 24/5/2022.

 

Tailieuluat
Chia sẻ