Tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

15:59 - 09/05/2022 Tin pháp luật
Cục Y tế dự phòng đã ban hành Công văn 460/DP-DT về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.


Tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em. Ảnh minh họa.

 

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong; Cục Y tế dự phòng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur:

 

- Theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới; phối hợp với địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ bệnh.

 

- Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng chống và xét nghiệm viêm gan vi rút, tập trung vào hoạt động tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 01 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao.

 

- Thường xuyên cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và giám sát, phòng chống bệnh viêm gan vi rút, tổ chức tập huấn đào tạo cho cán bộ y tế tại các địa phương trên địa bàn Viện phụ trách.

 

- Phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện các nghiên cứu, điều tra về bệnh viêm gan vi rút để cung cấp thêm thông tin, bằng chứng và tham mưu cho Bộ Y tế trong việc xây dựng chính sách, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật phòng chống bệnh viêm gan vi rút.

 

Theo nội dung văn bản, tính đến ngày 03/5/2022, thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó có 04 trường hợp tử vong. 

 

Bệnh này xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% phải ghép gan.

 

Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này, các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao vi rút Adeno.

 

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện: đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Đa số được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D và E). 

 

Công văn 460/DP-DT được Cục Y tế dự phòng ban hành ngày 04/5/2022.

 

Tailieuluat
Chia sẻ