Sẽ thu phí điều trị với bệnh nhân nhiễm Covid là người nước ngoài

10:37 - 16/03/2020 Tin pháp luật
Đó là một trong những nội dung nổi bật tại Thông báo 98/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19
 Sẽ thu phí điều trị với bệnh nhân Covid là người nước ngoài. Ảnh minh họa.
 
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý kiến nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ngân sách nhà nước chỉ trả chi phí điều trị đối với người mắc bệnh không tham gia bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả đối với người mắc bệnh tham gia bảo hiểm y tế. 
 
Đồng thời cũng đồng ý chủ trương thu phí điều trị đối với người nước ngoài như đề xuất của Ban chỉ đạo, giao cơ quan chức năng đề xuất cụ thể theo quy định của pháp luật. 
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu hạn chế các chuyến bay của Việt Nam, đặc biệt là của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam bay đến các vùng có dịch. 
 
Đồng thời tập trung rà soát, phát hiện nhanh các nguồn lây, nguy cơ lây bệnh, trước hết là đối với các trường hợp nhập cảnh; ứng dụng công nghệ thông tin để truy tìm các trường hợp có nguy cơ lây bệnh trong số người đã nhập cảnh; thực hiện khoanh vùng nhanh, kiên quyết cách ly các địa bàn có dịch. 
 
Ngoài ra, cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung đối với các trường hợp đến từ, đi qua vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam; đồng thời sàng lọc, áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát y tế phù hợp đối với từng loại trường hợp, bảo đảm chặt chẽ. 
 
Đối với người nhập cảnh là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, công nhân tay nghề cao... khi nhập cảnh phải qua kiểm tra và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định. Chính quyền và ngành y tế địa phương phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp này. 
 
Thông báo 98/TB-VPCP được Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 14/03/2020.
Tailieuluat
Chia sẻ