Quy định mới về đối tượng hành khách đi máy bay phải có xét nghiệm Covid

09:17 - 28/12/2021 Tin pháp luật
Bộ GTVT vừa ban hành Quyết định 2233/QĐ-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số nội dung về khai thác các đường bay nội địa.

Hành khách đi máy bay từ các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Ảnh minh họa.

 

Theo đó, từ ngày 27/12, chỉ bắt buộc hành khách đi máy bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 với trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

 

Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của hành khách nêu trên được thực hiện theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong 72 giờ.

 

Các trường hợp hành khách khác chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện sau:

 

- Đã có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

 

- Có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

 

- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay

 

Ngoài ra, hành khách đi máy bay phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo, không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng nghi nhiễm Covid như ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...

 

Như vậy, hành khách đi máy bay từ các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng như quy định cũ.

 

Quyết định 2233/QĐ-BGTVT được ban hành ngày 27/12/2021.

 

>> Thay đổi trường hợp hành khách đi máy bay phải có xét nghiệm Covid-19

Tailieuluat
Chia sẻ