Phụ nữ mang thai nghi nhiễm Covid sẽ được bố trí phòng sinh riêng

10:32 - 24/03/2020 Tin pháp luật
Là yêu cầu tại Quyết định 1271/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Phụ nữ mang thai nghi nhiễm Covid sẽ được bố trí phòng sinh riêng. Ảnh minh họa.

 

Cụ thể, về yêu cầu đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có cung cấp dịch vụ sản khoa và chăm sóc trẻ sơ sinh:

 

Cần chuẩn bị nhân lực, cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế để thực hiện nguyên tắc phòng ngừa và các biện pháp kiểm soát lây truyền trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

 

Bên cạnh đó, phải đảm bảo đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế.

 

 Về yêu cầu phân luồng:

 

- Tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 ngay tại nơi đón tiếp.

 

- Bố trí khu vực riêng để tiếp đón, sàng lọc và phân luồng các phụ nữ mang thai đến khám. Khi có dấu hiệu nghi ngờ chuyển vào khu khám cách ly.

 

- Thực hiện khám thai thường quy, những trường hợp nghi nhiễm COVID19, phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng để lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán.

 

- Bố trí phòng sinh riêng cho phụ nữ mang thai nghi nhiễm và nhiễm.

 

Ngoài ra, các cơ sở y tế thực hiện ngay “Điều tra, giám sát, báo cáo ca bệnh” theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới theo Quyết định 322/QĐ-BYT ngày 06/02/2020 của Bộ Y tế.

 

Cơ sở khám chữa bệnh cần bố trí nhân lực để chăm sóc riêng người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Trong quá trình chăm sóc người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, các nhân viên y tế này không tham gia chăm sóc những người bệnh khác.

 

Quyết định 1271/QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 21/03/2020.

Tailieuluat
Chia sẻ