Phải lấy hóa đơn đỏ khi đi ăn ở nhà hàng để làm gì?

15:04 - 20/09/2018 Tin pháp luật
Từ trước đến nay, người dân mỗi khi đi ăn uống hay mua sắm vẫn chưa quen với việc lấy hóa đơn VAT, mặc dù Chính phủ đã quy định, các giao dịch mua bán có giá trị trên 200.000 đồng thì cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh phải có trách nhiệm xuất hóa đơn cho người mua (VAT 10%).
 
Khi nào phải xuất hóa đơn đỏ?
 
Thông tư 39/2014/TT-BTC, người bán phải xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ; xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa.
 
Tuy nhiên, cũng theo Thông tư này, khi bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không cần phải xuất hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.
 
Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, khi bán hoặc cung cấp bất cứ dịch vụ nào có giá từ 200.000 đồng trở lên, người bán đều phải xuất hóa đơn đỏ. Lúc này, người mua sẽ phải thanh toán thêm 10% thuế giá trị gia tăng cho người bán để người bán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế với cơ quan thuế.

Phải lấy hóa đơn đỏ khi đi ăn ở nhà hàng để làm gì?

 Hình ảnh minh họa: Phải lấy hóa đơn đỏ khi đi ăn ở nhà hàng để làm gì?
 
Lấy hóa đơn đỏ để làm gì?
 
Hiện nay, khi mua sản phẩm, hàng hóa hay đi ăn tại các nhà hàng, dù tổng hóa đơn thanh toán từ 200.000 đồng trở lên nhưng vẫn ít ai có thói quen lấy hóa đơn đỏ. Theo quy định, việc lấy hóa đơn đơn đỏ khi mua hàng sẽ giúp cho Nhà nước giám sát người bán hàng, cung cấp dịch vụ có nộp thuế đầy đủ hay không.
 
Đồng thời, trong thực tế, việc lấy hóa đơn đỏ cũng giúp người mua bảm đảm được một số quyền lợi như: Xác định quyền sở hữu, sử dụng đối với sản phẩm, dịch vụ, từ đó có căn cứ để khiếu nại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ cũng như yêu cầu về các chế độ bảo hành…
 
Về phía người bán, theo quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP, trường hợp người bán lập hóa đơn nhưng không giao cho người mua thì sẽ phạt hành chính từ 04 - 08 triệu đồng; hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.
HươngPT
Chia sẻ