Người không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế sẽ bị cưỡng chế

15:42 - 10/02/2020 Tin pháp luật
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 344/QĐ-BYT "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)"

 

Cụ thế, Quyết định hướng dẫn cách ly y tế tại cửa khẩu và tại cơ sở cách ly. Theo đó,người được cách ly cần chấp hành việc cách ly tập trung theo quy định.

Người không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế sẽ bị cưỡng chế. Ảnh minh họa.

 

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

 

- Đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng. Chiều)/ngày.

 

- Thông báo cho cán bộ y tế phân công phụ trách theo dõi ngay khi có các triệu chứng: sốt, ho, khó thở.

 

Đồng thời hạn chế ra khỏi phòng cách ly, thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy, lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có túi lót...

 

Ngoài ra, cơ sở cách ly cũng phải có nội quy khu vực cách ly. Đảm bảo cơ sở vật chất thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly; Không tổ chức ăn uống tập trung đông người trong khu vực cách ly, đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình cách ly...

 

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc ung ương nơi tổ chức cách ly phải chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện cách ly chống dịch; tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi; đồng thơi kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

 

Quyết định 344/QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 07/02/2020.

 

Tailieuluat
Chia sẻ