Mắc một trong 8 bệnh này sẽ không được trực tiếp sản xuất thực phẩm

10:57 - 14/02/2020 Tin pháp luật
Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương vừa được ban hành ngày 05/02/2020.

Người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe. Ảnh minh họa.

 

Cụ thể, về sức khỏe của người trực tiếp sản xuất thực phẩm được sửa đổi như sau: 

 

Phải bảo đảm yêu cầu về sức khỏe, không bị mắc 1 trong 8 bệnh lý sau: bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp; Đồng thời, người trực tiếp sản xuất phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận.

 

Bên cạnh đó, Nghị định sửa đổi còn có những nội dung sửa đổi về yêu cầu đối với nơi sản xuất thực phẩm:

 

- Khu vực sản xuất, chế biến, bao gói, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh thực phẩm phải vệ sinh sạch sẽ. 

 

- Có khu vực lưu mẫu riêng, hồ sơ lưu mẫu và bảo đảm thực hiện chế độ lưu, hủy mẫu theo yêu cầu bảo quản của từng loại mẫu. 

 

- Có khu vực riêng để lưu giữ tạm thời các sản phẩm không đạt chất lượng trong quá trình chờ xử lý.

 

- Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được thiết kế chế tạo phù hợp với yêu cầu công nghệ sản xuất; bảo đảm an toàn, không gây ô nhiễm thực phẩm. 

 

Ngoài ra, nơi tập kết, xử lý chất thải phải ở ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất thực phẩm và có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải. Dụng cụ thu gom chất thải, rác thải phải bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.

 

Nhà vệ sinh phải được bố trí riêng biệt với khu vực sản xuất thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực sản xuất; bảo đảm gió không được thổi từ nhà vệ sinh sang khu vực sản xuất; có bảng chỉ dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở vị trí dễ nhìn, dễ thấy tại khu vực vệ sinh. 

 

Nghị định 17/2020/NĐ-CP được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 22/03/2020.

Tailieuluat
Chia sẻ