Huy động các bệnh viện tham gia điều trị bệnh Covid-19

09:11 - 31/03/2020 Tin pháp luật
Đó là yêu cầu tại Thông báo 133/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19.

Huy động các bệnh viện tham gia điều trị bệnh Covid-19. Ảnh minh họa.

 

Theo đó, UBND các thành phố phải có phương án, giải pháp phòng, chống dịch phù hợp đặc thù của địa phương mình, tập trung và ưu tiên đối với các khu vực, địa bàn nhiều nguy cơ như chung cư, cao ốc, văn phòng, chợ dân sinh, bệnh viện, đầu mối giao thông.

 

Riêng TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa bàn, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố. Đảm bảo nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong mọi tình huống. Xử lý nghiêm đầu cơ tăng giá vật tư y tế và lương thực thực phẩm. 

 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế, UBND TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh tập trung, dồn lực xử lý triệt để các “ổ dịch” như tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Budda (thành phố Hồ Chí Minh); khẩn trương truy vết, áp dụng ngay các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch” theo đúng quy định. 

 

Bộ Y tế, các Bộ liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: 

 

- Tập trung tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ để xét nghiệm nhanh các ca nghi ngờ, quan tâm tập huấn nghiệp vụ, phác đồ điều trị cho lực lượng y tế, kể cả cho cán bộ y tế đã nghỉ hưu. 

 

- Quan tâm động viên, chú ý bảo đảm trang bị, trang phục phòng hộ cho cán bộ y tế, quân đội, công an... trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, ngăn ngừa lây nhiễm chéo. 

 

- Tăng cường huy động các bệnh viện để tham gia điều trị bệnh COVD-19. 

 

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo dừng các chuyến bay vận chuyển hành khách đến Việt Nam và hạn chế tối đa các chuyến bay vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đến các địa phương khác và ngược lại trong vòng 2 tuần tới, trừ trường hợp đặc biệt.

 

Đồng thời, giãn cách, giảm mật độ vận chuyển hành khách bằng xe lửa, xe khách, xe bus; áp dụng chặt chẽ việc kiểm tra y tế và các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng.

 

Thông báo 133/TB-VPCP được ban hành ngày 29/03/2020.

Tailieuluat
Chia sẻ