Hậu Covid: 5 triệu chứng nguy hiểm cần báo y tế khẩn cấp

11:35 - 20/05/2022 Tin pháp luật
Các dấu hiệu này có tại Quyết định số 1242/QĐ-BYT ban hành Tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19.

 
Hậu Covid: 5 triệu chứng nguy hiểm cần báo y tế khẩn cấp. Ảnh minh họa.

 

Theo Hướng dẫn, những biến chứng y khoa có thể xuất hiện trong quá trình phục hồi sau khi mắc Covid-19 và cần sự thăm khám y tế khẩn cấp. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào sau đây, cần liên hệ ngay với nhân viên y tế:

 

1. Thấy khó thở khi hoạt động nhẹ và tình trạng này không cải thiện khi thực hiện bất kỳ tư thế làm giảm khó thở nào như nằm sấp, nằm nghiêng một bên cao đâu, đứng hoặc ngồi cúi đầu ra trước, đứng dựa lưng vào tường.

 

2. Có sự thay đổi tình trạng khó thở khi bạn nghỉ ngơi mà không thấy đỡ hơn khi thực hiện các kỹ thuật vận động và tập thể dục nhẹ.

 

3. Thấy đau ngực, tim đập nhanh hoặc chóng mặt khi ở một số tư thế hoặc trong quá trình tập luyện, hoạt động thể lực.

 

4. Tình trạng lẫn lộn ngày càng xấu đi hoặc cảm thấy khó nói hay khó hiểu lời nói.

 

5. Thấy thay đổi cảm giác và vận động trên mặt, tay, chân, đặc biệt là các dấu hiệu này chỉ có ở một bên cơ thể, và/hoặc tình trạng lo âu hay tâm trạng xấu đi, có ý nghĩ muốn làm hại bản thân.

 

Ngoài ra Tài liệu còn có các nội dung hướng dẫn việc kiểm soát khó thở, vận động và tập thể dục, kiểm soát các vấn đề liên quan đến giọng nói, kiểm soát vấn đề liên quan đến việc nuốt…

 

Quyết định số 1242/QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 18/5/2022.

Tailieuluat
Chia sẻ