Đo thân nhiệt tại cửa khẩu để ngăn chặn, phát hiện bệnh đậu mùa khỉ

15:29 - 23/08/2022 Tin pháp luật
Đó là chỉ đạo tại Quyết định 2265/QĐ-BYT ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế.

Đo thân nhiệt tại cửa khẩu để ngăn chặn, phát hiện bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa

 

Cụ thể tại Quyết định 2265, với mục đích ngăn chặn và phát hiện bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế yêu cầu các cửa khẩu sẽ giám sát thông qua đo thân nhiệt hoặc nhận thông tin từ người nhập cảnh chủ động khai báo.

 

Nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì chuyển nơi cách ly tạm thời để khai thác yếu tố dịch tễ và khám sơ bộ.

 

Đối với người nhập cảnh từ quốc gia/khu vực có dịch bệnh đậu mùa khỉ lưu hành cần tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

 

Khi có triệu chứng phát ban, nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau họng, mệt mỏi, khó chịu và nổi hạch thì hạn chế tiếp xúc người khác, đồng thời tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị.

 

Bộ Y tế yêu cầu đặc biệt chú ý giám sát tại các cơ sở chuyên khoa Da liễu và các cơ sở khám chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục, chú trọng giám sát đối tượng nguy cơ cao là người đồng giới và người có suy giảm miễn dịch để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ. Song song đó, tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp bệnh nghi ngờ.

 

Quyết định 2265/QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 22/8/2022.

Tailieuluat
Chia sẻ