Điểm chuẩn năm 2018: 12, 13 điểm cũng đỗ nhiều trường đại học

13:57 - 13/08/2018 Tin pháp luật
Điểm chuẩn đại học năm nay đã giảm đến mức đáng báo động. Nhiều trường hạ mức điểm chuẩn đại học 2018 của một số khoa đến 12, 13 điểm, tương đương với chỉ trên dưới 4 điểm/môn cũng đỗ đại học.
 
Đồng loạt tất cả các trường đã hoàn tất việc công bố điểm chuẩn khép lại kì thi tuyển sinh đại học 2018. Nhìn chung năm nay, điểm chuẩn giảm mạnh so với năm trước nhưng điều đáng nói vẫn còn tình trạng các trường hạ điểm chuẩn đến mức chỉ còn 12 - 13 điểm cũng đỗ đại học.
 
 
Nhiều trường hạ điểm chuẩn để lấp đầy chỉ tiêu tuyển sinh
 
Vẫn như mọi năm, tình trạng này xuất hiện ở một trường đại học vùng. Điển hình như trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), rất nhiều ngành của trường chỉ lấy điểm chuẩn là 13 điểm. Như vậy, nếu thí sinh có cả điểm cộng ưu tiên, thì cũng chỉ trên dưới 4 điểm là nghiễm nhiên trở thành sinh viên đại học. Đặc biệt, ngành Bác sĩ đa khoa và Răng hàm mặt - hai ngành học tưởng chừng có điểm chuẩn cao ngất thì trường này cũng lấy 19 điểm…
 
Tương tự, trường ĐH Tây Nguyên, trừ ngành Sư phạm và Y đa khoa, tất cả các ngành còn lại cũng chỉ có điểm chuẩn là 13 điểm… 13 điểm cũng là điểm chuẩn của hầu hết các ngành của trường ĐH Kinh tế Huế.
 
Đáng chú ý nhất có lẽ là trường hợp của trường ĐH Quang Trung (Bình Định), trường này công bố điểm sàn (điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào trường) là 13 điểm và điểm chuẩn cũng là 13 điểm.
 

điểm chuẩn đại học năm nay

 
Thi tuyển sinh đại học thậm chỉ 4 điểm/môn cũng đỗ (Ảnh minh họa)
 
Đáng báo động về chất lượng đào tạo trong tương lai
 
Thực tế, các trường hạ điểm chuẩn đến mức 4 điểm/môn cũng đỗ đại học là nhằm tuyển đủ chỉ tiêu. Thế nhưng, điều này gây nên nhiều lo ngại về chất lượng đào tạo đại học sẽ bị “thả nổi”. Các trường cố gắng vơ bèo vạt tép để bù đắp chi phí đào tạo mà không quan tâm đến năng lực thật sự của thí sinh.
 
Năm nay cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường được tự quyết định mức điểm sàn, trừ khối ngành sư phạm (theo Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm theo Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT). Do đó, tình trạng các trường mở tung cánh cửa để tuyển sinh ồ ạt đã được dự báo từ trước.
 
Thế nhưng, trả lời trên báo điện tử VOV, đại diện Vụ Giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng cho biết, Bộ vẫn sẽ tiến hành kiểm tra kết quả tuyển sinh của các trường, trường có thể hạ điểm chuẩn sát với điểm sàn nhưng tuyệt đối không được thấp hơn điểm sàn. Đặc biệt, những trường cố tình hạ điểm chuẩn quá thấp để vét thí sinh sẽ bị xử lý nghiêm.
 
ThanhNT
Chia sẻ