Đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

23:04 - 11/12/2023 Tin pháp luật
Xe đạp điện, bao gồm cả xe máy và đạp điện, đang ngày càng trở thành phương tiện giao thông phổ biến. Một trong những thắc mắc thường gặp đi xe điện có phải đội mũ bảo hiểm không? Sau đây là quy định pháp luật và mức phạt áp dụng cho trường hợp này.

 

1. Xe đạp điện là gì?

 

Xe đạp điện theo pháp luật Việt Nam được chia thành hai loại chính là xe máy điện và xe đạp điện. Xe máy điện có công suất không vượt quá 4000W và vận tốc dưới 50km/h, phù hợp cho người từ 16 tuổi trở lên. Xe đạp điện có vận tốc không vượt quá 25km/h và có thể đạp được khi tắt máy, phù hợp cho người dưới 16 tuổi.

 

Căn cứ dựa trên điều 60 của Luật Giao thông đường bộ 2008:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

 

2. Điều kiện để được điều khiển xe đạp điện:

 

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy điện cần đủ từ 16 tuổi trở lên, và người điều khiển xe đạp điện cần đủ từ 16 tuổi trở xuống. Đối với xe máy điện, còn phải có giấy phép lái xe hạng A1.

 

3. Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không?

 

Theo Khoản 2, Điều 31 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe đạp máy và người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng cách. Đối với xe máy điện, Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã quy định rõ về việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

 

Điều 31. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác

1. Người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người.

Người điều khiển xe đạp phải thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này; người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông phải thực hiện quy định tại khoản 4 Điều 30 của Luật này.

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

3. Người điều khiển xe thô sơ khác phải cho xe đi hàng một, nơi có phần đường dành cho xe thô sơ thì phải đi đúng phần đường quy định; khi đi ban đêm phải có báo hiệu ở phía trước và phía sau xe. Người điều khiển xe súc vật kéo phải có biện pháp bảo đảm vệ sinh trên đường.

4. Hàng hóa xếp trên xe thô sơ phải bảo đảm an toàn, không gây cản trở giao thông và che khuất tầm nhìn của người điều khiển.

 

 

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt

 

4. Mức phạt đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm:

 

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 8 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy điện mà không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt cụ thể là từ 400.000 đến 600.000 đồng. Đối với xe đạp điện, người điều khiển cũng phải đội mũ bảo hiểm theo quy định, nhưng mức phạt có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào quy định cụ thể của địa phương.

 

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

b) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

d) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

đ) Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội ''mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy'' hoặc đội ''mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy'' không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

e) Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội ''mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy'' hoặc đội ''mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy'' không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

 

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật, được miễn khỏi mức phạt.

 

Tóm lại, việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện không chỉ là yêu cầu của pháp luật mà còn là biện pháp đảm bảo an toàn cá nhân. Việc không tuân thủ quy định có thể dẫn đến mức phạt hành chính từ 400.000 đến 600.000 đồng, đồng thời làm tăng nguy cơ tai nạn và ảnh hưởng đến an toàn giao thông chung. Do đó, người sử dụng xe đạp điện nên tuân thủ quy định để bảo vệ bản thân và người tham gia giao thông khác.

 

Tài liệu luật
Chia sẻ