Đang thử việc có được thưởng Tết không?

09:54 - 09/01/2019 Tin pháp luật
Nhân viên đang thử việc có được thưởng Tết không? Nếu có, mức thưởng Tết của người đang thử việc thường là bao nhiêu và cách tính tiền thưởng Tết cho nhân viên như thế nào?
Dịp cuối năm Tết đến xuân về, một trong những điều được người lao động quan tâm nhất chính là chế độ thưởng Tết bao nhiêu, người đang thử việc có được hưởng thưởng Tết hay không... Tailieuluat xin được trả lời thắc mắc của mọi người dựa theo những quy định của pháp luật hiện hành.
 
Đang thử việc có được thưởng Tết không?
Đang thử việc vẫn có thể được thưởng Tết theo chế độ của doanh nghiệp (Ảnh minh họa)
 

Đang thử việc có được thưởng Tết không?

 
Theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, điều 103 về tiền thưởng cho người lao độngthì tiền thưởng Tết là điều không bắt buộc, do đó việc đang thử việc có được thưởng Tết hay không là phụ thuộc vào chế độ riêng của từng doanh nghiệp.
"Điều 103. Tiền thưởng
 
1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 
2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở."
Như vậy, tiền thưởng không phải là khoản bắt buộc mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động, nó căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của bạn. Để biết được bạn có được thưởng hay không cần căn cứ vào quy chế thưởng của đơn vị mình.
 
Tuy nhiên, dù thử việc có được thưởng Tết thì thông thường mức thưởng Tết cũng không cao mà chỉ mang tính chất động viên, khuyến khích do thời gian của lao động làm việc chưa lâu.
 

Cách tính tiền thưởng Tết cho nhân viên

 
Như đã nói, tiền thường Tết không bắt buộc mà phụ thuộc vào chế độ của mỗi doanh nghiệp. Do đó, cách tính tiền thưởng Tết cho nhân viên của các doanh nghiệp không có công thức chung.
 
Thông thường, trên thực tế nhiều doanh nghiệp tính thưởng Tết dựa theo thâm niên của người lao động. Chẳng hạn, người lao động làm việc từ 1 năm trở lên sẽ được hưởng mức thưởng Tết là 1 tháng lương và căn cứ vào đó để tính thưởng Tết cho người làm dưới 1 năm và trên 1 năm. Thâm niên càng cao thì mức thưởng Tết càng tăng.
 
Cũng có những doanh nghiệp thưởng Tết cho nhân viên bằng hiện vật như bánh kẹo, nồi chảo,... là các sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Trên đây Tailieuluat đã giúp các bạn trả lời thắc mắc về mức thưởng Tết cho người đang thử việc cũng như cách tính tiền thưởng Tết cho nhân viên. Chúc các bạn đón năm mới vui vẻ!
 
Tin liên quan được xem nhiều nhất:
 

 

ThanhNT
Chia sẻ