Chú trọng lấy mẫu, kiểm tra thuốc phòng chống dịch Covid-19

10:40 - 15/04/2020 Tin pháp luật
Đây là một trong những nội dung tại Công văn 3838/QLD-CL của Cục Quản lý Dược về việc tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc vừa mới được ban hành.

Chú trọng lấy mẫu, kiểm tra thuốc phòng chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

 

Để đảm bảo cung ứng đủ thuốc, đạt chất lượng thuốc phục vụ phòng chống dịch Covid-19 nói riêng và công tác phòng chữa bệnh cho nhân dân nói chung, Cục Quản lý Dược đề nghị: 

 

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc buôn bán, nhập khẩu và sử dụng các loại thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc…

 

Bên cạnh đó, chỉ đạo Trung tâm kiếm nghiệm tăng cường việc lấy mẫu, kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường, chú trọng việc lấy mẫu đối với các thuốc thuộc Danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 941/BYT-QĐ của Bộ Y tế. 

 

Ngoài ra, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược, tập trung vào việc kiểm tra các quy định liên quan đến việc mua bán thuốc, nguồn gốc xuất xứ của thuốc; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm khắc các truờng hợp vi phạm. 

 

Đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ thuốc phải kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguyên liệu làm thuốc trước khi đưa vào sản xuất, chất lượng thuốc trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường.

 

Chỉ đưa ra phân phối, lưu hành, sử dụng các thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng; khuyến khích các cơ sở tăng cường các biện pháp bảo vệ sản phẩm như sử dụng mã vạch, QR code... để chống bị làm giả…

 

Công văn 3838/QLD-CL được ban hành và có hiệu lực ngày 14/4/2020.

Tailieuluat
Chia sẻ