Chỉ có một gương xe máy có bị phạt hay không? Quy định pháp luật mới nhất

23:24 - 06/12/2023 Tin pháp luật
Gương xe máy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông. Tuy vậy, trên đường phố Việt Nam hiện nay có rất nhiều xe máy chỉ có một gương. Như vậy, việc này được pháp luật quy định như thế nào? Xe máy chỉ có một gương có bị xử phạt hay không?

1.Gương xe máy là gì? Quy định về gương xe máy tại Việt Nam

Gương xe máy không chỉ là một chi tiết trang trí, mà còn là một bộ phận quan trọng giúp người lái xe quan sát được môi trường xung quanh, đặc biệt là phía sau. Điều này trở nên quan trọng đặc biệt khi người lái muốn thực hiện các thao tác như chuyển hướng, đổi làn đường hoặc đơn giản là quan sát tình hình phía sau khi dừng đèn đỏ.

Quy định tại Việt Nam yêu cầu mọi xe máy phải được trang bị ít nhất một gương chiếu hậu, được lắp đặt gần tay lái. Mục tiêu của quy định này không chỉ là để đảm bảo an toàn cho người lái mà còn nhằm mục đích bảo vệ người tham gia giao thông khác bằng cách tối ưu hóa tầm nhìn và khả năng quan sát của người lái.

2.Chỉ có một gương xe máy có bị phạt hay không?

Tiêu Chuẩn Gương Chiếu Hậu Đúng Quy Định Dành Cho Xe Máy được xét dựa trên quy chuẩn Việt Nam QCVN 14:2015/BGTVT, tại mục 2.11: Quy định về gương chiếu hậu: 

2.11.1. Đối với xe nhóm L1, L2 phải lắp ít nhất một gương chiếu hậu ở bên trái của người lái. Đối với xe nhóm L3, L4, L5 phải lắp gương chiếu hậu ở bên trái và bên phải của người lái. 

2.11.2. Gương chiếu hậu sử dụng lắp trên xe là loại gương phải đáp ứng các yêu cầu được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28 : 2010/BGTVT. 

2.11.3. Gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn. Người lái có thể điều chỉnh dễ dàng tại vị trí lái và có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái. QCVN 14:2015/BGTVT  14 

2.11.4. Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm. 

2.11.5. Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật  có kích thước 120 mm x 200 mm.

Như vậy, người điều khiển xe máy sẽ không bị phạt nếu có gương chiếu hậu bên trái mà thiếu gương bên phải, hơn nữa gương chiếu hậu đúng quy định dành cho xe máy phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Điều này bao gồm việc lắp đặt chắc chắn, có thể điều chỉnh ở vị trí lái và có thể nhận rõ hình ảnh phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái. Bề mặt phản xạ của gương cũng phải đảm bảo giá trị hệ số phản xạ không nhỏ hơn 40%, và nếu là gương tròn, đường kính không nhỏ hơn 94mm và không lớn hơn 150mm. Để xác định được việc này, không chỉ cần kiểm tra kỹ thuật theo quy chuẩn mà còn có thể thực hiện quan sát bằng mắt thường. Gương phải có tác dụng phản xạ và có thể điều chỉnh vùng quan sát. Diện tích bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2. Trong trường hợp gương cầu, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không lớn hơn 150mm. Bề mặt phản xạ của gương phải có hình dạng cầu lồi.

 

3.Mức Phạt Thiếu Gương Xe Máy Mới Nhất

Mức phạt cho việc không trang bị đầy đủ gương cho xe máy không chỉ là một biện pháp xử lý vi phạm mà còn là một cơ hội để cảnh báo người lái về quan trọng của việc duy trì và sử dụng đúng cách các trang thiết bị an toàn trên xe. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái xe máy vi phạm quy định về trang bị gương chiếu hậu sẽ bị phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

a. Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số, đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;

b. Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển;

c. Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng;

d. Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;

đ. Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn;

e. Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

g. Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật;

h. Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng phía sau xe

 

Như vậy để tránh bị xử phạt tội thiếu gương xe, người điều khiển xe máy nên có ít nhất một gương xe đạt tiêu chuẩn, vị trí gương cần nằm ở bên trái

Tài liệu luật
Chia sẻ