Cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch mùa đông xuân

10:23 - 26/11/2021 Tin pháp luật
Bộ Y tế đã ban hành Công văn 9963/BYT-DP về việc tăng cường phòng, chống Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân, trong đó có cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch mùa đông xuân tới đây.

 


Ảnh minh họa.

 

Trong thời gian gần đây, sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, đã có số lượng người dân di chuyển về các địa phương từ vùng dịch Covid-19.

 

Với điều kiện khí hậu mùa đông xuân sắp tới rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất lớn.

 

Nhằm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh truyền nhiễm trong mùa đông xuân năm 2021-2022, không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

 

Bên cạnh đó, cần chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe… và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

 

Song song đó, đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, tiếp tục triển khai chiến dịch diệt muỗi, diệt loăng quăng (bọ gậy) ở địa bàn nguy cơ cao, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ.

 

Với các bệnh dịch có vắc xin phòng bệnh như sởi, rubella, ho gà, khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm... đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

 

Công văn 9963/BYT-DP  được ban hành ngày 23/22/2021.

Tailieuluat
Chia sẻ