Căn cước điện tử và sự thay đổi quan trọng trong năm 2024

16:30 - 30/10/2023 Tin pháp luật
Thông tin quan trọng về Căn cước công dân trong năm 2024 đó chính là sự thay thế CCCD vật lý bằng Căn cước điện tử, đây là đề xuất mới từ Bộ Công an trong dự thảo Luật Căn cước công dân.

Căn cước điện tử sẽ thay thế CCCD vật lý

 

Năm 2024, người dân sẽ được cung cấp Căn cước điện tử thay vì CCCD vật lý đây là đề xuất của Bộ Công an trong dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi mới nhất.

 

Theo đó, Căn cước điện tử sẽ dựa vào tài khoản định danh điện tử và mỗi người dân chỉ sở hữu một Căn cước điện tử.

 

Căn cước điện tử có giá trị tương đương với CCCD vật lý dùng để thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công, và các giao dịch khác theo nhu cầu cá nhân.


Căn cước điện tử dự kiến sẽ thay thế CCCD vật lý năm 2024? (Ảnh minh họa)

Tích hợp thông tin trên Căn cước điện tử

 

Thẻ Căn cước điện tử sẽ tích hợp thông tin như: thẻ BHYT, Sổ BHXH, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn và nhiều giấy tờ khác do Thủ tướng quyết định.

 

Thông tin tích hợp trên thẻ có giá trị tương đương với việc cung cấp giấy tờ có chứa thông tin đó.

 

Cơ quan, tổ chức, và cá nhân có thể kiểm tra thông tin của chủ thẻ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành bằng cách sử dụng số định danh cá nhân hoặc thẻ Căn cước.

 

Nhiều đề xuất mới liên quan đến Căn cước công dân

 

Ngoài việc đổi tên gọi từ CCCD thành thẻ Căn cước, còn có nhiều điểm mới về nội dung trên thẻ, bao gồm loại bỏ dấu vân tay và điều chỉnh các thông tin trên thẻ.

 

Thay đổi tên gọi giúp thể hiện đúng bản chất của thẻ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng trong thủ tục hành chính và hội nhập quốc tế.

 

Việc đổi nơi thường trú thành nơi cư trú trên Căn cước sẽ đảm bảo quyền lợi cho người chỉ có nơi tạm trú, nơi ở hoặc người không có nơi thường trú, nơi tạm trú vẫn được cấp thẻ Căn cước.

 

Ảnh hưởng đến công dân và thẻ CCCD cũ

 

Các thay đổi theo đề xuất sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân và thẻ CCCD gắn chip cũ vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trên thẻ.

 

Mọi giấy tờ liên quan đến thẻ CCCD hoặc CMND đã cấp đều có giá trị pháp lý như nhau.

 

Thông tin này giúp người dân hiểu rõ về sự thay đổi có thể được thực hiện đối với Căn cước công dân vào năm 2024, đồng thời có thể tận dụng lợi ích của Căn cước điện tử một cách dễ dàng, hiệu quả.

 

Tailieuluat
Chia sẻ