Các mức độ bệnh Covid-19 ở trẻ em theo Quyết định mới của Bộ Y tế

08:17 - 23/02/2022 Tin pháp luật
Tại Quyết định 405/QĐ-BYT Bộ Y tế bổ sung thêm mức độ trẻ nhiễm không có triệu chứng (không có biểu hiện lâm sàng), cùng với mức độ nhẹ - trung bình – nặng – nguy kịch.

 
Trẻ em có 5 mức độ bệnh Covid giống với người lớn. Ảnh minh họa.

 

Như vậy, có 5 mức độ trong phân độ lâm sàng. Cụ thể:

 

1. Trẻ nhiễm không có triệu chứng

 

Trẻ nhiễm không có triệu chứng: là những trẻ được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19 nhưng không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào.

 

2. Mức độ nhẹ

 

 Triệu chứng không điển hình: sốt, đau họng, ho, chảy mũi, tiêu chảy, nôn, đau cơ, ngạt mũi, mất khứu/vị giác, không có triệu chứng của viêm phổi. - Nhịp thở bình thường theo tuổi. - Không có biểu hiện của thiếu ô xy, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời. - Thần kinh: trẻ tỉnh táo, sinh hoạt bình thường, bú mẹ/ăn/uống bình thường. - X-quang phổi bình thường. Chú ý: Với trẻ có bệnh nền: béo phì, bệnh phổi mãn, suy thận mãn, gan mật, dùng corticoid kéo dài, suy giảm miễn dịch, tim bẩm sinh…cần theo dõi sát vì dễ diễn biến nặng.

 

3. Mức độ trung bình

 

 Có triệu chứng viêm phổi nhưng không có các dấu hiệu của viêm phổi nặng và rất nặng: + Thở nhanh: < 2 tháng: ≥ 60 lần/phút; 2-11 tháng: ≥ 50 lần/phút; 1-5 tuổi: ≥ 40 lần/phút. + SpO2: 94 - 95% khi thở khí trời. + Thần kinh: tỉnh táo, mệt, ăn/bú/uống ít hơn. + X-quang phổi có tổn thương dạng mô kẽ, kính mờ (thường 2 đáy phổi).

 

4. Mức độ nặng

 

Có một trong các dấu hiệu sau: Trẻ có triệu chứng viêm phổi nặng, chưa có dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng: + Thở nhanh theo tuổi kèm ≥ 1 dấu hiệu co rút lồng ngực hoặc thở rên (trẻ < 2th), phập phồng cánh mũi; + Thần kinh: trẻ khó chịu, quấy khóc, bú/ăn/uống khó. - SpO2: 90 - < 94% khi thở khí trời. - X-quang phổi có tổn thương dạng mô kẽ, kính mờ lan tỏa ≥ 50% phổi.

 

5. Mức độ nguy kịch

 

Có một trong các dấu hiệu sau - Suy hô hấp nặng SpO2 < 90% khi thở khí trời, cần đặt NKQ thông khí xâm nhập. - Dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng: + Tím trung tâm; + Thở bất thường, rối loạn nhịp thở; 20 + Thần kinh: ý thức giảm khó đánh thức hoặc hôn mê; + Trẻ bỏ bú/ăn hoặc không uống được; - Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS). - Huyết áp tụt, sốc, sốc nhiễm trùng, lactat máu > 2 mmol/L. - Suy đa tạng. - Cơn bão cytokin.

 

  Quyết định 405/QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 22/02/2022.

Tailieuluat
Chia sẻ