Bộ GTVT quy định danh mục xe, phụ tùng phải chứng nhận trước thông quan

11:25 - 28/08/2018 Tin pháp luật
Thông tư 41/2018/TT-BGTVT quy định rõ về danh mục sản phẩm, hàng hóa chủ yếu là ô tô, xe máy, các phụ tùng nhập khẩu phải chứng nhận trước thông quan khi đưa ra thị trường.
Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 41/2018/TT-BGTVT quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ.
 
 
danh mục sản phẩm phải chứng nhận
 
Các loại xe ô tô, xe máy, phụ tùng... phải chứng nhận hoặc công bố chuẩn hợp quy trước khi đưa ra thị trường (Ảnh minh họa)
 
Theo đó, kèm theo Thông tư này gồm có các phụ lục:
 
Phụ lục I là các sản phẩm, hàng hóa phải chứng nhận trước thông quan, trước khi đưa ra thị trường như: Ô tô, rơ moóc và sơ mi rơ moóc; xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và xe đạp máy; xe máy chuyên dùng;
 
Phụ lục II là các sản phẩm, hàng hóa phải chứng nhận hoặc công bố chuẩn hợp quy, đơn cử như: Xe bốn bánh có gắn động cơ; các loại phụ tùng, động cơ xe mô tô, xe gắn máy; nội thất và phụ tùng xe ô tô;…
 
Về nguyên tắc, các sản phẩm nhập khẩu tại Phụ lục I phải được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn trước khi thông quan. Thời điểm kiểm tra, chứng nhận đối với sản phẩm nhập khẩu thuộc Phụ lục II được thực hiện sau khi thông quan và trước khi đưa ra thị trường.
 
Xem chi tiết danh mục các sản phẩm, hàng hóa tại Thông tư 41/2018/TT-BGTVT có hiệu lực từ 15/9/2018.
ThanhNT
Chia sẻ