Biện pháp phòng bệnh viêm gan lạ ở trẻ em

11:19 - 17/05/2022 Tin pháp luật
Được nêu tại Công văn 2480/BYT-DP của Bộ Y tế về việc giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

 
Biện pháp phòng bệnh viêm gan lạ ở trẻ em. Ảnh minh họa 

 

Tính đến 07/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 300 trẻ em bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc các khu vực Đông Nam Á, châu Âu, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 09 trường hợp tử vong, thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới.Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, phần lớn bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan.

 

Ca bệnh có thể là trẻ dưới 16 tuổi có biểu hiện viêm gan cấp tính (không do vi rút viêm gan A, B, C, D, E) với men gan tăng trên 500 IU/1, thời gian xuất hiện triệu chứng bắt đầu từ 01/10/2021 đến nay.

 

Nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này hiện vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân vẫn đang được tiến hành.

 

Theo Bộ Y tế, ngoài việc nắm đc tình tình hình bệnh, trước mắt người dân cần tập trung vào các biện pháp phòng bệnh:

 

- Đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân

 

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường

 

- Che miệng khi hắt hơi.

 

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở Y tế các địa phương tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn phụ trách khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi thì phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân.

 

Mặt khác, tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để có hướng dẫn và quản lý phù hợp. 

 

Công văn 2480/BYT-DP được Bộ Y tế ban hành ngày 13/5/2022,

Tailieuluat
Chia sẻ