BGD có lùi thời gian xét tuyển đại học 2018 sau loạt sai phạm điểm thi?

08:35 - 24/07/2018 Tin pháp luật
Bộ GD&ĐT thời gian chấm thi THPT quốc gia 2018 vừa qua đã liên tiếp phát hiện sai phạm về điểm thi ở nhiề địa phương. Vậy thời gian xét tuyển đại học cho thí sinh có lùi lại?
Liên tiếp phát hiện sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia 2018
 
Những ngày qua, Bộ GD&ĐT liên tiếp phát hiện sai phạm về điểm thi THPT 2018 ở một số địa phương như Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La…. Mới đây nhất, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, tổ trưởng tổ công tác của Bộ GD&ĐT tại Sơn La cho biết, đã phát hiện sai phạm trong khâu chấm thi. Nhiều bài thi có dấu hiệu bị can thiệp, chỉnh sửa và cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ. Xem chi tiết Tại đây.
 
Điều các thí sinh đang quan tâm lúc này là vậy thời gian xét tuyển đại học năm 2018 có bị ảnh hưởng gì không? Bộ GD&ĐT có phương án nào để lùi lại thời gian xét tuyển để chắt lọc được những em có điểm số thực chất...
 
Trước đó, vào ngày 20/7/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Công văn 3060/BGDĐT-QLCL, trong đó nhấn mạnh yêu cầu của Bộ trưởng về việc nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại các địa phương, nhất là khâu coi thi và chấm thi.

thời gian xét tuyển đại học 2018

(Phát hiện nhiều sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh minh họa)

 

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: "Trước những thông tin mà báo chí mới cập nhật những ngày vừa qua, tôi cảm thấy rất buồn vì những sự việc đó. Tuy nhiên, nếu so với hơn 600.000 thí sinh dự thi để đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay thì số lượng thí sinh vi phạm không quá nhiều nên không bị ảnh hưởng lắm.
 
Ở Hà Giang, các thí sinh cũng đã được trả lại điểm số thực chất của mình sau khi tổ công tác chấm thẩm định lại một số bài thi. Điểm sau đó sẽ được nhập lên hệ thống, các trường đại học lấy đó làm căn cứ để xét tuyển. Tới ngày 26/7, các thí sinh vẫn còn có thể thay đổi nguyện vọng được nên lúc đó mới xét tuyển được.
 
Nếu được thì có thể làm nhanh để các cháu có liên quan trong sự việc có thể thay đổi nguyện vọng. Nếu không thì sẽ giải quyết như phúc khảo. Cái này so với cả hệ thống thì không nhiều cho nên lịch xét tuyển sẽ vẫn không thay đổi. Bài thi tự luận ở Lạng Sơn thì cũng ít nên sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch xét tuyển chung. Nói chung, sau sự việc lần này ở một số địa phương, cái ảnh hưởng nhất chính là niềm tin".
 
Có lùi thời gian xét tuyển đại học 2018?
 
Theo Công văn 899/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn Quy chế tuyển sinh đại học 2018, các trường đại học sẽ thực hiện xét tuyển đợt 1 từ ngày 3/8 đến 17h ngày 5/8/2018. Trước 17h ngày 6/8/2018, các trường sẽ chính thức công bố kết quả trúng tuyển đại học.
 
Như vậy, thời điểm xét tuyển đại học đang đến gần. Thế nhưng, hiện vẫn chưa có bất cứ thông báo mới nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc lùi thời hạn xét tuyển đại học 2018. Điều này có nghĩa là, lịch xét tuyển đại học của các trường vẫn được thực hiện như Công văn 899/BGDĐT-GDĐH nêu trên.
 
Được biết, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm nay khoảng hơn 600.000 thí sinh, trong khi số lượng thí sinh được phát hiện có biến động về điểm thi sau khi rà soát ở các địa phương không quá nhiều nên có thể sẽ không ảnh hưởng đến việc xét tuyển đại học của các trường.
 
Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục cho biết, sau khi thí sinh trúng tuyển vào trường, nếu trường có nghi vấn gian lận điểm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẵn sàng hỗ trợ trường rà soát, kiểm tra lại.
Chia sẻ