Tiền rách hoặc hư hỏng có được đổi thành tiền mới không?

11:11 - 25/07/2018 Tin pháp luật
Các loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, người dân có thể đến các chi nhánh ngân hàng, kho bạc, Ngân hàng Nhà nước để được đổi và không hề tốn phí.
 Tiền rách hoặc hư hỏng có được đổi thành tiền mới không?
Hình ảnh minh họa: Tiền rách, hỏng có được đổi sang tiền mới không?
 
Các trường hợp tiền hư hỏng được đổi tiền mới
 
Thu đổi không hạn chế số lượng, không yêu cầu thủ tục giấy tờ:
 
+ Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền;
 
+ Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền.
 
+ Giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.
 
Với các trường hợp này, khách hàng có nhu cầu đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi, sẽ được đổi không hạn chế số lượng cũng như không yêu cầu thủ tục giấy tờ.
 
Thu đổi có điều kiện và phải nộp hiện vật cho Ngân hàng:
 
Đối với tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản không đủ điều kiện lưu thông, khách hàng phải nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi.
 
Các đơn vị này nhận và xét đổi theo các điều kiện sau:
 
- Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại;
 
- Trường hợp tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại.
 
Nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an;
 
- Tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, hàng số sêri…
 
- Trường hợp các tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, khách hàng phải có giấy đề nghị đổi tiền
 
Theo đó, nếu không đủ điều kiện được đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do.
Chia sẻ