Lỗi không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền mới nhất?

09:57 - 05/07/2018 Tin pháp luật
Để được phép điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô. Xe gắn máy có dung tích xi lanh trên 50cm3. Bắt buộc các bạn phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe mình điều khiển. Tùy từng trường hợp, người điều khiển xe cơ giới không mang giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt theo các mức độ khác nhau.
Việc không mang bằng lái khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nếu bị kiểm tra sẽ bị xử phạt. Căn cứ theo mục 4 điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính. Trong lĩnh vực vi phạm giao thông đường bộ – đường sắt :

Hình ảnh minh họa: Lỗi không mang giấy phép lái xe bị xử phạt( Nguồn: Internet)
 
Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:
 
2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
 
b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;
 
c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.
 
3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;
 
b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;
c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định)
 
5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
 
7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
 
a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;
 
b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.
 
Như vậy tùy từng trường hợp, người điều khiển xe không mang giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt ở các mức khác nhau theo quy định của pháp luật.
Chia sẻ